F65B405B-7D3C-499C-B1C3-802F731A9A54_w640_r1_s_cx0_cy9_cw0
Nhiều người trong số những người tị nạn và di dân từ Trung Đông và châu Phi trốn thoát khỏi các nhóm cực đoan và tìm kiếm những gì họ gọi là “cuộc sống bình thường”.

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết số người tị nạn và di dân đến châu Âu bằng đường biển và đường bộ trong năm nay dự kiến vượt qua mức một triệu người vào tuần sau.

Cơ quan có trụ sở tại Genève cho biết trong một thông cáo hôm thứ Sáu, đánh dấu là Ngày Di dân Quốc tế, rằng 990.761 người đã tới từ châu Phi hay Trung Đông. Khoảng 800.000 người đã vượt biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp, trong đó hơn một nửa – khoảng 455.000 người – là người Syria.

Phát ngôn viên của IOM Joel Millman nói rằng khoảng 4.300 người từ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã tới những hòn đảo gần đó của Hy Lạp hôm thứ Tư và rằng tổ chức này ước tính đến thứ Ba tuần sau sẽ cán mốc một triệu người.

IOM nói số người đến hàng ngày vẫn tiếp tục ở mức hàng ngàn người bất chấp nhiệt độ lạnh hơn và điều kiện trên biển nguy hiểm.

“2015 sẽ được nhớ tới là một năm đau khổ của con người và những bi kịch di dân,” IOM cho biết. Trong 12 tháng qua, “hơn 5.000 người phụ nữ, đàn ông và trẻ em đã thiệt mạng trong khi tìm kiếm sự bảo vệ và một cuộc sống tốt hơn.”

Vào Ngày Di dân Quốc tế, IOM kêu gọi một sự cam kết rõ ràng, toàn diện và dựa trên nhân quyền, “được hướng dẫn bởi luật pháp và những tiêu chuẩn quốc tế và một quyết tâm chung không bỏ ai lại phía sau.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tái khẳng định trách nhiệm và cam kết của Mỹ “giúp những người hy sinh và chấp nhận rủi ro to lớn đối diện với điều chưa biết tới” trong hành trình tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn, an toàn hơn và đáng trọng hơn. “Tất cả các nước cần giúp đỡ – không chỉ những nước kế cận,” ông Kerry nói trong một thông cáo hôm thứ Sáu.

“Cho dù họ đang trốn tránh chiến tranh hay nghèo túng hoặc tìm kiếm cơ hội, nỗ lực của họ có thể làm lợi cho tất cả mọi người,” ông Kerry nói, “từ gia đình ở nhà phụ thuộc vào thu nhập của họ, cho tới chủ lao động ở nước ngoài cần năng lượng và kỹ năng của họ.”

Dòng người này là cuộc khủng hoảng di dân lớn nhất của châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: