Ẩu đả đã nổ ra ở một số siêu thị nước Anh trong khi nhiều trang web bán lẻ rơi vào tình trạng quá tải vì nhu cầu mua hàng tăng đột biến trong “Ngày thứ sáu đen” (Black Friday 28-11).

Hon-chien-Ngay-thu-sau-den-toi

Những trang web của các chuỗi mua sắm lớn như Boots, Game, Currys, Argos và Tesco Direct đều báo lỗi vào buổi sáng khi số người truy cập mua hàng vượt qua cả mức chịu đựng của các nhà quản trị mạng. Các món hàng giảm giá được khao khát nhất từ ti vi màn hình phẳng, máy pha cà phê, đồ chơi tới các đồ gia dụng, nội thất và quần áo.

Tranh giành, cãi nhau, ẩu đả

Video từ hiện trường một số cửa hàng cho thấy người mua sắm thậm chí còn đánh lộn và to tiếng với nhau.

Cảnh sát Anh được huy động tới 10 siêu thị  bán hàng giảm giá trong nước nhân “Ngày thứ sáu đen”  năm nay để giữ gìn trật tự.
Cảnh sát hạt Greater Manchester bắt đầu triển khai lực lượng tới 5 cửa hàng của Công ty Tesco và tiến hành một vụ bắt giữ sớm ngày 28-11. Nhân viên an ninh cũng được điều động tới 3 cửa hàng của Tesco khác và một siêu thị thuộc hệ thống Asda tại London.

“Ngày thứ sáu đen” là một trong những ngày mua sắm lớn nhất trong năm tại Anh. Ảnh: Reuters

Bà Louise Haggerty, một thợ làm đầu 56 tuổi, đi cùng một người bạn từ lúc 1 giờ sáng (giờ địa phương) để săn các mặt hàng đại hạ giá.

Vượt qua quãng đường xa tới siêu thị Sainsbury’s ở khu vực Harringay, Đông Bắc London, bà Haggerty hy vọng mua được một chiếc tivi màn hình phẳng với giá hời. Tuy nhiên, có rất nhiều người đứng xếp hàng và bà không mua được chiếc tivi ưng ý.

“Tôi bị một đám thanh niên chen lấn rồi đẩy ra khỏi hàng. Mọi người hành xử như những con vật. Thật là kinh khủng. Tôi chỉ thấy mỗi 2 nhân viên bảo vệ” – bà Haggerty than phiền.

Thất vọng vì không mua được chiếc tivi Blaupunkt 40 inch giảm giá từ 299,99 bảng Anh xuống còn 149,99 bảng Anh, bà Haggerty vội vã chọn một cái máy hút bụi Dyson 159,99 bảng Anh. Trước đó giá máy là 319,99 bảng Anh.

“Tôi thậm chí không biết giá gốc của nó bao nhiêu và cũng không định mua nó. Nhiều người mua được 3, 4, 5 món đồ. Thật không công bằng” – bà Haggerty lắc đầu và nói.

Trong khi đó, một người đàn ông tên Andy Blackett, 30 tuổi, khệ nệ đẩy 2 xe hàng chứa toàn đồ giảm giá, hồ hởi cho biết: “Tôi mua được 2 máy pha cà phê, 2 máy tính bảng, 2 tivi và 1 dàn âm thanh. Tôi không cho bạn biết giá đâu. Nhưng mọi người vẫn đang trả giá phía trong”.

Dù vậy, cô bạn gái Henry Fischer, 19 tuổi của ông Blackett không mua được món đồ nào. Cô gái bị người khác nẫng tay trên chiếc tivi do có thân hình nhỏ con.

Cả Blackett, Fischer và một số người bạn tới Sainsbury’s lúc 12 giờ 45 phút sáng, sau khi rút khỏi cửa hàng Lea Valley của Tesco. “Chúng tôi đến đây thay vì chui vào của hàng của Tesco. Nơi đó thật đáng sợ” – Blackett nói.

Hơn 10 cảnh sát được gọi tới cửa hàng Tesco tại khu vực Upper Edmonton để giải quyết vụ ẩu đả giữa những người mua được hàng và số ra về tay trắng. Cửa hàng này phải ngưng bán mặt hàng phổ biến nhất: tivi, gần 1 tiếng cho đến khi cảnh sát ổn định trật tự.

Một doanh nhân 30 tuổi tên James Alled mua được chiếc tivi màn hình phẳng với giá 250 bảng Anh sau đó gạ bán lại cho người khác với giá 350 bảng Anh.

“Ngày thứ sáu đen” có nguồn gốc từ Mỹ nhưng đã trở thành một trong những ngày mua sắm lớn nhất trong năm tại Anh.

Chầu chực từ sớm

Tại Mỹ – nơi khai sinh ra “Ngày thứ sáu đen”, nhiều người dựng lều bạt trước các trung tâm mua sắm từ lúc 8 giờ tối 27-11 (giờ địa phương) để trở thành người đầu tiên mua được các món đồ giảm giá.

Một số cửa hàng của John Lewis, Asda và House of Fraser mở cửa lúc 8 giờ sáng 28-11 để chào đón khách hàng.

Các công ty có mức giảm giá khủng cho sản phẩm của mình được nhiều người chú ý như JCPenney (giảm giá tối đa 65,44%), Macy’s (53,52%), Rite Aid (53,34%), Meijer (50,85%), Sears (50,19%), Walgreens (46,74%).

Trong khi đó, nhân viên tập đoàn bán lẻ Wal-Mart tổ chức biểu tình tại hơn 1.600 cửa hàng để yêu cầu mức lương 15 USD/giờ và thành lập nghiệp đoàn. Đây là mùa Black Friday thứ 3 liên tiếp  nhân viên Wal-Mart đình công.

Ti vi vẫn là mặt hàng được săn đón nhiều nhất tại nhiều của hàng bán lẻ tại xứ sở cờ hoa. Với mức giảm lên tới 50 %, một chiếc tivi màn hình phẳng 50 inch chỉ còn giá 199 USD.

Các mặt hàng được ưa chuộng khác như máy tính xách tay Dell , máy hút bụi, máy tính bảng iPad (giảm 100 USD), máy chụp hình compact Nikon được dự đoán sẽ cháy hàng.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: