Sáng nay, một nhóm hacker tự nhận là Anonymous Malaysia tuyên bố họ chính là người tấn công vào hàng chục website có tên miền .vn.

Nhóm tin tặc này đã liên tục cập nhật danh sách những website bị đánh sập lên tài khoản Facebook và khẳng định rằng đây mới chỉ là khởi đầu và họ sẽ thực hiện một chiến dịch lớn vào hệ thống của Việt Nam.

hacker-5873-1418182888

Thông điệp để lại trên một số website .vn bị tấn công deface.

Hacker đã để lại thông điệp trên trang rằng họ chỉ đăng lời cảnh báo chứ không có ý định phá hoại bên trong: “Bị tấn công bởi Anonymous Malaysia. Hãy tận hưởng việc bị đánh sập. Đừng lo lắng, chúng tôi chỉ đăng trang deface” hay “Anonymous Malaysia đã ở đây. Chúng tôi không phải là những cầu thủ bóng đá”.

Ngoài những website nhỏ lẻ còn có cả nhiều trang có tên miền .edu.vn hay .gov.vn. Một số trang đã khôi phục và hoạt động bình thường. Nhóm bảo mật SecurityDaily nhận định, hầu hết các site bị tấn công đều chạy trên nền tảng Drupal và hacker có thể đã khai thác một số lỗ hổng nguy hiểm nằm trong nền tảng này mà các nhà quản trị chưa cập nhật bản vá. Ngoài ra, lỗ hổng cũng có thể nằm trong các module của bên thứ ba được các nhà quản trị website cài đặt vào.

hacker-2-9976-1418183395.jpg

Chiến dịch của Anonymous Malaysia bắt đầu từ đêm qua.

hacker-1-8145-1418183396.jpg

Nhóm này tuyên bố có khoảng 50 trang bị đánh sập và sẽ còn tiếp tục tấn công.

Có khả năng, cuộc chiến này được khơi mào sau khi Đội tuyển bóng đá Việt Nam chiến thắng trong trận bán kết lượt đi ngay trên sân Malaysia trong khuôn khổ giải AFF Cup 2014 khiến một số cổ động viên nước chủ nhà đã xông vào đánh cổ động viên của Việt Nam. Sau đó, trang web của Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) đã bị tấn công deface còn website của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng phòng nghiên cứu An ninh mạng của công ty Bkav, cho biết: “Chưa thể khẳng định website của VFF và FAM bị sập là do hacker của Việt Nam và Malaysia khi chỉ dựa vào thông tin để lại trên trang. Tuy nhiên, việc tấn công website của các tổ chức, cá nhân dù với mục đích gì đều là hành động vi phạm pháp luật và sẽ gây tổn thất cho cả hai phía. Cổ động viên Việt Nam nên kiềm chế và bình tĩnh, vì nếu xảy ra xung đột lớn hơn thì cả hai bên đều có thiệt hại và đây là điều chúng ta không mong muốn”.

Trong khi đó, chiến dịch của Anonymous Malaysia diễn ra chỉ một ngày trước trận bán kết lượt về giữa đội Việt Nam và Malaysia trên sân Mỹ Đình ngày 11/12.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: