Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cú bắt tay đầy tính biểu tượng tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ ở Panama.

24a_iowkCái bắt tay giữa Tổng thống Obama (trái) và Chủ tịch Castro mở ra chương mới cho quan hệ giữa 2 quốc gia cựu thù – Ảnh: AFP

Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần 7 với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện 35 nước trong vùng, được xem là sự kiện lịch sử vì đây là lần đầu tiên lãnh đạo Cuba được mời tham dự trong suốt 21 năm kể từ khi hội nghị được khai sinh. Việc nối lại quan hệ giữa Washington và Havana là một trong những chủ đề chính tại hội nghị, bên cạnh các vấn đề gây tranh cãi như căng thẳng Mỹ – Venezuela, vấn đề nhập cư và an ninh…
Do vậy, cái bắt tay của lãnh đạo hai nước cựu thù từ thời Chiến tranh lạnh ngày 10.4 mang tính biểu tượng rất lớn, nhất là trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Cuba nỗ lực cải thiện mối quan hệ ngoại giao. Theo AFP, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng đã chào hỏi vui vẻ trước sự ngạc nhiên lẫn vui mừng của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cùng một số lãnh đạo trong khu vực.
Quan hệ lạnh nhạt kéo dài hơn nửa thế kỷ giữa Mỹ – Cuba cũng đang dần lùi xa, nhường chỗ cho thiện chí khi lãnh đạo 2 nước dự kiến có cuộc gặp song phương lần đầu tiên trong hơn 50 năm bên lề hội nghị. Theo AFP dẫn lời Phó cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes, quy mô của cuộc gặp chính thức chưa được quyết định, song hai bên muốn bàn thảo về việc mở lại đại sứ quán cũng như tìm tiếng nói chung cho nhiều vấn đề khác biệt. Giới phân tích đồn đoán nhân dịp này, Tổng thống Obama có thể đưa ra quyết định cuối cùng về việc đưa Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố, sau khi được Bộ Ngoại giao khuyến nghị. Cũng tại Panama, ông Obama tuyên bố Washington từ nay không còn muốn áp đặt ý chí của mình lên khu vực và thời kỳ mà Mỹ có thể tùy tiện can thiệp vào Nam Mỹ “đã thuộc về quá khứ”.
Có tên trong danh sách khủng bố đã khiến Cuba hứng chịu một loạt biện pháp trừng phạt nặng nề, bên cạnh những biện pháp trừng phạt thương mại từ năm 1960. Havana cũng đã đưa vấn đề này vào các điều kiện để bình thường hóa quan hệ song phương. Theo ông Rhodes, các biện pháp cứng rắn của Washington không đem lại lợi ích gì. “Chính sách Cuba của chúng tôi, thay vì cô lập Cuba, đã cô lập Mỹ ngay tại sân sau của mình”, theo Reuters dẫn lời ông Rhodes.

Danh Toại

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!