WASHINGTON DC Chính phủ Obama đang cứu xét việc cho phép dân tị nạn Syria được tái định cư tại Hoa Kỳ.

213990-TS-090815-REFUGEE_400

Một phụ nữ tị nạn Syria và con gái vừa đặt chân lên cảng Piraeus, Hy Lạp. (Hình: AP/Thanassis Stavrakis)

Theo USA Today, điều này đánh dấu một thay đổi quan trọng của Tòa Bạch Ốc trước việc phải xử lý như thế nào trước cơn khủng hoảng nhân đạo đang ngày mỗi trầm trọng.

Ông Peter Boogaard, phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, hôm Thứ Hai, nói: “Chính phủ đang tích cực suy xét các chọn lựa hầu đáp ứng cuộc khủng hoảng tị nạn toàn cầu.”

Tòa Bạch Ốc không đưa ra một khung thời gian nào để đi đến quyết định, nhưng theo luật liên bang, tổng thống phải lập một mức trần cho việc tiếp nhận số dân tị nạn vào Hoa Kỳ hằng năm trước ngày 1 Tháng Mười.

Năm nay mức trần đó là 70,000 cho cả thế giới, trong đó 2,000 đến từ Syria, và chỉ 132 vào năm 2014.

Cuối tuần qua, ông Josh Earnest, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, thừa nhận “thảm kịch nhân đạo kinh hoàng đang mở ra ở Trung Đông,” nhưng không tỏ dấu hiệu có thay đổi nào trong chính sách tái định cư dân tị nạn hay không.

Tuy nhiên một số dân cử ở Quốc Hội kêu gọi phải thận trọng.

Dân Biểu Peter King (Cộng Hòa-New York) bày tỏ mối quan tâm, rằng “các tổ chức khủng bố có thể sẽ tìm cách lợi dụng chương trình tị nạn Syria như là lối vào để thực hiện những cuộc tấn công ở Âu và Mỹ Châu.”

Một thắc mắc về chính sách khác đối với tổng thống là liệu có cho phép người dân hiện đang sống ở Syra được hưởng qui chế tị nạn hay khộng.

Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đang đóng góp vào nỗ lực cứu trợ dù rằng Mỹ không có quyết định nào về chương trình tái định cư.

 

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: