Thông tin tài chánh từ hai Hội chợ Tết ở Costa Mesa và Garden Grove diễn ra vào tháng hai vừa qua đã tiết lộ câu chuyện về hai đối thủ cạnh tranh nhau, một bên thắng lớn, còn một bên lỗ.

tet
Hội chợ ở Costa Mesa do Tổng hội Sinh viên Việt Nam (UVSA) tổ chức đã thu về $186.000 tiền lợi nhuận trong năm thứ hai kể từ khi dời địa điểm ra Trung tâm Hội chợ và Sự kiện Quận Cam, theo Nicole Nguyễn, thành viên Ban Quản trị UVSA.

Trong khi đó, hội chợ Tết khác mang tính truyền thống hơn do Cộng đồng Việt Nam miền Nam California tổ chức ở công viên Garden Grove bị lỗ $11.000 đồng trừ phi họ thuyết phục được thành phố Garden Grove giảm bớt tiền trên hóa đơn xuống.

Cộng đồng Việt Nam miền Nam California vẫn giữ hội chợ Tết ở ngay trung tâm Little Saigon từ năm 2014 sau khi Hội sinh viên Việt Nam rời đây đi do đàm phán với thành phố thất bại. Năm nay, họ thu về $147.000 đồng, Chủ tịch Ban tổ chức hội chợ Hoa Nguyễn cho biết.

Tuy nhiên, tổng chi phí thực tế lên đến $158.000, trong đó $77.000 trả cho thành phố Garden Grove và $81.000 đồng chi phí hoạt động.

Hoa Nguyễn cho biết ông rất ngạc nhiên khi hóa đơn của thành phố năm nay cao hơn năm ngoái $3000. “Năm nay chúng tôi đóng cửa hội chợ sớm hơn, vào đầu giờ chiều chủ nhật do trời mưa. Lẽ ra số tiền phải ít hơn mới phải.”

Kim Huy, Giám đốc Dịch vụ Cộng đồng của Garden Grove, cho rằng chi phí tăng mỗi năm là điều hết sức tự nhiên.

Ngược lại, hội chợ ở Costa Mesa lại thắng lớn về mặt tài chánh.

Nicole Nguyễn cho hay, một nửa lợi nhuận – $93.000 đồng – sẽ được tặng cho các tổ chức phi lợi nhuận địa phương. Nửa số tiền còn lại sẽ được dùng để trang trải cho các chi phí khác nhau.

“Chúng tôi tiếp tục thu lời vào năm thứ hai,” Nicole nói. “Mọi việc càng ngày càng tốt hơn. Địa điểm mới có nghĩa nhiều thách thức mới.”

Cả hai hội chợ Tết năm nay đều diễn ra cùng một thời điểm đã làm dấy lên câu hỏi liệu hai bên có làm giảm lợi nhuận của nhau.

“Thực ra tôi muốn hai hội chợ diễn ra vào hai cuối tuần khác nhau, nhưng không được,” Hoa Nguyễn nói. “Hai hội chợ Tết làm tổn thương cộng đồng.”

Nhưng Nicole Nguyễn thuộc Hội sinh viên Việt Nam lại cho rằng, “Cạnh tranh cũng tốt. Nếu nghĩ mình làm tốt hơn thì cứ tiếp tục!”

Năm ngoái, khi cả hai bên đều tổ chức hội chợ Tết cách nhau một tuần, mỗi bên thu hút được khoảng 30.000 người đến. Con số này không thể so sánh với con số 100.000 người đến ba ngày hội chợ khi UVSA một mình tổ chức trước đây.

Cộng đồng Việt Nam California đã thu về $341, theo kiểm toán thành phố. Trong khi đó, Tổng hội sinh viên thu về $6000.

Làm phép so sánh, những năm trước, Tổng hội Sinh viên UVSA thu về đủ tiền để tặng cho các tổ chức cộng đồng như ghi trong hợp đồng giữa họ với thành phố. Qua nhiều năm, họ đã tặng hơn $1 triệu đô-la cho các tổ chức phi lợi nhuận. Nhưng năm 2014, họ không đủ tiền để bảo trợ cho cộng đồng.

Ai nhận gì và bao nhiêu là tâm điểm của một hợp đồng gây nhiều tranh cãi đã hết hạn năm ngoái, khiến UVSA rời Garden Grove. Trong đề xuất, tiền thu được từ hội chợ sẽ được đưa cho thành phố nhiều hơn, và thành phố sẽ có quyền chọn những tổ chức nhận tiền bảo trợ. Một số quan chức thành phố muốn tiền được tặng cho một trong những dự án họ yêu thích. Trong khi đó, Tổng hội Sinh viên lại muốn trao tặng cho bất cứ ai mà họ muốn.

Theo OC Register

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: