1

Hôm 19/11, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua với đa số áp đảo một dự luật yêu cầu các giới chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ xác nhận mỗi cá nhân di dân từ Iraq và Syria không phải là một mối đe dọa an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ trước khi cấp quy chế tị nạn. Các đảng viên Cộng hòa nói dự luật này là để đáp lại mối đe dọa cấp bách từ phía nhóm Nhà nước Hồi giáo như đã chứng tỏ trong các vụ tấn công hôm thứ Sáu tuần trước ở Paris. Tổng thống Barack Obama cho biết ông sẽ phủ quyết dự luật nếu được chuyển lên cho ông ký, vì nói rằng nó phản bội giá trị cốt lõi của Mỹ. Từ trụ sở Quốc hội, thông tín viên VOA Cindy Saine ghi nhận chi tiết.

Những người ủng hộ và chống đối dự luật hạn chế luồng người tị nạn từ Iraq và Syria đã trình bày lập trường trong một cuộc tranh luận sôi nổi ở sàn Hạ viện Mỹ. Trong số này có dân biểu Doug Collins của đảng Cộng hò:

“Chúng tôi sẽ không hoan nghênh các phần tử khủng bố”.

và bà Loretta Sanchez của đảng Dân chủ.

“Người tị nạn không phải là kẻ thù!”.

Mục đích của dự luật là giữ cho người Mỹ được an toàn trong thời buổi bất trắc, theo Chủ tịch tịch An ninh Nội địa Michael McCaul:

“Chúng ta là một quốc gia đang có chiến tranh. Thế giới đã được nhắc nhở tuần trước rằng các phần tử khủng bố Hồi giáo đang tìm cách làm hại nhân dân chúng ta, phá hoại lối sống của chúng ta và gây phương hại cho các nguyên tắc cơ bản của thế giới tự do. Điều đáng buồn là, với tin cho thấy ít nhất một trong các phần tử khủng bố có thể đã giả dạng một người Syria tị nạn xâm nhập vào châu Âu, các vụ tấn công ở Paris dường như xác nhận những sự lo ngại lớn nhất của chúng ta”.

Một số đảng viên Dân chủ nêu ra sự kiện di dân từ Iraq và Syria muốn đến nước Mỹ vốn đã phải trải qua các thủ tục kiểm tra gay gắt nhất trên thế giới và toàn bộ tiến trình phải mất 2 năm.

Dân biểu Zoe Lofgren của đảng Dân chủ nói cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo là một cuộc chiến quân sự, nhưng còn là một sự xung đột các giá trị.

“Một phần giá trị đó của nước Mỹ là cho phép mọi người đi chạy trốn những ác quỷ như ISIS có thể trở thành những người Mỹ như chúng ta. Chúng ta cần phải kiểm tra và bảo đảm rằng chúng ta tuyệt đối an toàn, nhưng nếu chúng ta ngưng chương trình đó là chúng ta trao một chiến thắng cho ISIS”.

Tổng thống Obama nói quan niệm cho rằng người tị nạn đề ra một mối đe dọa lớn hơn so với số du khách đổ vào Hoa Kỳ mỗi ngày không phù hợp với thực tế, và ông trông đợi chương trình tái định cư của ông sẽ được xúc tiến theo kế hoạch.

“Và hy vọng của tôi là, sau chấn động ban đầu về lập luận, mọi người sẽ bình tĩnh, nhìn vào các sự kiện, và chúng ta có thể xúc tiến”.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện nói có nhiều phần chắc hơn họ sẽ tập trung vào mối đe dọa đề ra bởi các phần tử khủng bố tìm cách lạm dụng chương trình đặc miễn visa hơn là tập trung vào người tị nạn.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: