1

Lực lượng đặc biệt của Mali vừa xông vào khách sạn Radisson Blu Hotel tại thủ đô Bamako và đã giải thoát được tòan bộ 170 con tin bị các tay súng bắt giữ.

Còn chưa rõ vụ này có liên hệ với các vụ tấn công tại Paris cách đây một tuần khiến ít nhất 130 người thiệt mạng.

Các tay súng vừa xông vào vừa nổ súng và hô lớn “Thượng đế vĩ đại!” bằng tiếng Ả Rập, các nhân chứng cho biết.

Các viên chức Mali cho biết 30 con tin đã được giải cứu. Truyền hình nhà nước trước đó đưa con số lên tới 80 người.

Ba người bị bắn chết và hai binh lính bị thương các viên chức nói.

Bộ trưởng Nội vụ Salif Traore cho biết tính mạng của các binh lính này không trong tình trạng nguy hiểm.

Khách sạn thuộc chủ là người Mỹ vốn được các thương gia và nhân viên hàng không ngoại quốc ưa chuộng.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói với BBC rằng lực lượng đặc biệt của Mỹ hiện “đang trợ giúp các nỗ lực giải thoát con tin”.

Image copyright AFP
Image caption Lực lượng đặc biệt Mali đang tiến vào khách sạn Radisson Blu ở Mali

Một viên chức Mỹ cho biết khoảng 25 nhân viên quân đội đã có mặt tại Bamako vào thời điểm xảy ra vụ tấn công vào khách sạn và một số nhân viên này đã giúp “đưa dân thường vào các địa điểm an toàn, trong khi lực lượng Mali đẩy lùi các tay súng đầy hung hăng ra khỏi khách sạn”.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết lực lượng đặc biệt của họ cũng có mặt tại khách sạn này.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc (LHQ) nói họ cũng đang hỗ trợ hoạt động này trong khi lực lượng Mali giải cứu con tin “từ lầu này sang lầu khác.”

“Chúng tôi đã chặn mọi ngả ra vào khách sạn, vì vậy đảm bảo rằng không một kẻ bắt giữ con tin nào có thể trốn thoát,” Bộ trưởng Nội vụ nói với phóng viên đang tụ tập bên ngoài khách sạn Radisson Blu.

Nhóm khách sạn Radisson Blu đã lập các đường dây điện thoại đặc biệt cho các gia đình có thân nhân bị ảnh hưởng. Người ta nói là 125 khách và 13 nhân viên hiện vẫn đang kẹt bên trong khách sạn.

Hãng hàng không Pháp Air France cho biết 12 nhân viên của họ đã được giải cứu. Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cho biết năm nhân viên của họ cũng đã thoát ra ngoài nhưng còn hai người vẫn kẹt bên trong.

Image caption Bản đồ nơi có khách sạn bị các tay súng bắt giữ con tin ở Mali

Hai mươi người Ấn Độ có mặt rải rác trong khách sạn nhưng đều được an toàn, theo tòa đại sứ Ấn Độ tại Mali cho biết trong khi đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin bốn trong số 10 công dân Trung Quốc bị kẹt trong vụ tấn công nay đã được giải cứu.

Ngoại trưởng Algeria, ông Ramtane Lamamra, được hãng thông tấn nhà nước APS trích thuật nói rằng bảy người Algeria ở khách sạn đã được giải thoát.

Một khách người Bờ biển Ngà cho biết bà và sáu người khác đã được lực lượng an ninh đưa ra khỏi đây khi các tay súng xông vào “tầng năm hoặc tầng sáu”.

Trước đó một nguồn tin an ninh nói với hãng Reuters rằng một vài con tin có thể đọc các câu trong kinh Koran đã được thả tự do.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: