Khi đi ngang qua góc phố nơi diễn ra vụ tấn công đẫm máu ở trung tâm Paris, tôi thấy gương mặt ai cũng buồn. Những ngày sau khủng bố, Paris thật sự bất an.

bat-on_ZJQI

 

Du khách phải qua cổng an ninh trước khi vào bảo tàng – Ảnh: Võ Ba

Trưa 18.11 (giờ địa phương), đón chúng tôi tại sân bay Charles-de-Gaulle, chị Hoàng Thị Quỳnh Mai, nhân viên Đại sứ quán VN tại Pháp, cho biết tình trạng hiện nay vẫn rất bất ổn.
Tình hình càng nghiêm trọng hơn khi Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố trên truyền hình rằng: “Các tổ chức khủng bố có thể sẽ lại tấn công trong vài ngày hoặc vài tuần tới, nên hãy chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với chúng”.
Chị Mai cho biết: “Chưa bao giờ tình hình căng thẳng như thế này, trên nhiều tuyến đường cảnh sát chốt chặn, các công sở, nhà hát và bảo tàng, trung tâm mua sắm đều được kiểm soát chặt chẽ. Người dân không dám ra đường. Đất nước Pháp giống như chiến tranh đến nơi. Những kẻ khủng bố đã nhằm mục tiêu vào mọi người, chứ không riêng bất cứ một ai”. Từ sân bay Charles-de-Gaulle về đến trung tâm thủ đô Paris, trên đường đi đâu đâu cũng có cảnh sát, có khi chốt chặn, có khi chạy xe bật còi hú inh ỏi. Theo chị Mai, chưa bao giờ thấy cảnh sát ra đường đông như mấy ngày qua.
Sáng 19.11, chúng tôi có mặt tại La Valle Village – làng mua sắm cách Paris 35 phút đi bằng ô tô. Nơi đây, an ninh cũng được thắt chặt, tất cả các du khách đều phải mở túi xách cho kiểm tra. Còn tại một bảo tàng hàng hải, mọi người đều phải qua cổng kiểm soát an ninh gắt gao.
Tại những địa điểm nổi tiếng như Khải Hoàn Môn và tháp Eiffel… hầu hết mọi người đều tỏ ra gấp gáp, không dám nán lại lâu. Có nhóm chỉ dừng xe chụp ảnh lưu niệm một cách vội vã trong vòng vài phút rồi nhanh chóng lên xe phóng đi.
Đoàn chúng tôi được khuyến cáo không nên dạo phố Paris và không đến những nơi đông người vào ban đêm.
Riêng tại quảng trường Cộng Hòa, thì luôn có người đến đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công 13.11. Nguyễn Minh Đức, du học sinh tại Pháp, cho biết: “Trong những ngày qua, quảng trường này không bao giờ trống vắng. Mọi người liên tục đến đặt hoa và cầu nguyện”.

Võ Ba

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.