Guardian Express cho biết các thiết bị y tế trợ giúp duy trì sự sống của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Madela đã được tháo ra và ông đã qua đời ở tuổi 94 vào đêm qua.

Nelson Mandela

Nelson Rolihlahla Mandela sinh ngày 18 tháng 7 năm 1918, là Tổng thống Nam Phi từ năm 1994 đến 1999, và là Tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Trước khi trở thành Tổng thống, Mandela là nhà hoạt động chống chủ nghĩa chủ nghĩa phân biệt chủng tộc apartheid.

Mandela đã trải qua 27 năm trong lao tù, phần lớn thời gian là ở tại Đảo Robben. Sau khi được trả tự do vào ngày 11 tháng 2 năm 1990, Mandela đã lãnh đạo đảng của ông trong cuộc thương nghị để tiến tới một nền dân chủ đa sắc tộc vào năm 1994.
Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình từ năm 1994 đến 1999, Mandela thường ưu tiên cho vấn đề hòa giải dân tộc. Mandela đã nhận hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập niên, trong đó có Giải Nobel Hòa bình năm 1993.

Một nguồn tin thân cận của tờ Guardian Express cho biết các thiết bị y tế trợ giúp duy trì sự sống của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Madela đã được tháo ra và ông đã qua đời ở tuổi 94 vào đêm qua.

Theo nguồn tin này ông Mandela đã qua đời đêm qua khi vẫn còn nằm trong bệnh viện do nhiễm trùng phổi tái phát khiến ông rơi vào trạng thái nguy kịch vài ngày qua.

Trước đó tin đồn đã tràn ngập các tờ báo và mạng Internet rằng nhà lãnh đạo biểu tượng của lòng nhân đạo này đã qua đời trước đó nhằm đánh lừa công chúng, những người ngưỡng mộ Nelson Mandela.

Nhà chức trách cũng đã xác nhận rằng người ta đã tháo các thiết bị y tế trợ giúp sự sống cho Nelson Mandela ra khỏi cơ thể ông càng khẳng định những đồn đoán ông đã qua đời.

Tháng 2/2011 Nelson Mandela đã phải nhập viện một thời gian ngắn vì bị nhiễm trùng đường hô hấp thu hút sự chú ý đặc biệt của quốc tế.

Sau đó Nelson Mandela đã phải tái nhập viện tháng 12/2012 và gần nhất là tháng 3/2013 do nhiễm trùng phổi tái phát.

Tình trạng bệnh tình của ông trở nên tồi tệ từ 8/6 vừa qua, 4 ngày sau người ta nói rằng sức khỏe của Nelson Mandela vẫn trong tình trạng nghiêm trọng, “nhưng đã ổn định”.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: