Cảnh sát Malaysia vừa giải cứu 184 phụ nữ nước ngoài, trong đó có 136 người Việt Nam được cho là nạn nhân của đường dây buôn người tại một hộp đêm ở Kuala Lumpur.
Theo tin tức trên TTXVN: Tờ New Straits Times số ra ngày 4/1 cho biết cảnh sát Malaysia vừa giải cứu 184 phụ nữ nước ngoài, trong độ tuổi từ 21-38, được cho là nạn nhân của đường dây buôn người trong cuộc truy quét nhằm vào một hộp đêm trên đường P. Ramlee ở thủ đô Kuala Lumpur.

Ông Roslee Chick, sĩ quan cảnh sát đơn vị phòng chống tệ nạn xã hội (D7) thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, cho biết 60 cảnh sát của D7 và cảnh sát Kuala Lumpur đã tham gia vào cuộc truy quét đêm 3/1 để giải thoát số phụ nữ nước ngoài trên.

Trong đó có 136 người Việt Nam, 17 người Philippines, 17 người Uzbekistan, 4 người Indonesia, 4 người Thái Lan, 4 người Armenia và 2 người Nga.

Quá trình kiểm tra cho thấy 25 người trong số họ không có hộ chiếu và đang bị điều tra do không có giấy tờ tùy thân, số còn lại sẽ được điều tra theo hướng là nạn nhân của đường dây buôn người.
giai-cuu

Các cô gái được giải cứu – Ảnh: chụp màn hình BH online

Ông Roslee cho hay các cô gái nước ngoài, trong đó có Việt Nam, đã bị dụ dỗ sang Malaysia với lời hứa hẹn sẽ có việc làm thu nhập cao. Tuy nhiên, khi tới đây, họ lại bị những kẻ lừa đảo ép phục vụ khách và trở thành nô lệ tình dục tại các hộp đêm.

Ông cũng cho biết cảnh sát đã bắt giữ 2 người đàn ông Malaysia làm quản lý và 13 nhân viên được thuê làm vệ sĩ của tụ điểm này.

Theo ông Roslee, dựa vào thông tin thu thập được trong quá trình điều tra, 2 người đàn ông quản lý trên được cho là đã tham gia bất hợp pháp vào đường dây buôn người vào Malaysia.

Đây không phải lần đầu tiên, cảnh sát Malaysia giải cứu phụ nữ Việt khỏi tụ điểm mại dâm. Trước đó, trong cuộc đột kích sáng 14/1/2014, cảnh sát thành phố Ipoh, thủ phủ bang Perak của Malaysia, đã giải cứu 18 phụ nữ Việt Nam và 56 phụ nữ Trung Quốc làm tiếp viên tại ba ”hộp đêm”.

Ông Ang Ah Ban – sĩ quan cảnh sát Đơn vị phòng chống tệ nạn xã hội thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia cho biết hầu hết các phụ nữ được giải cứu ở độ tuổi từ 17-30. Cảnh sát phát hiện họ trong 3 căn phòng bí mật tại một quán karaoke trong cuộc đột kích kéo dài từ 0h45 đến 7h ngày 14/1.

Trước đó hôm 5/1, ông Ang đã chỉ huy cuộc truy quét hai cơ sở giải trí ở thị trấn Seri Manjung, huyện Manjung, giải cứu 108 phụ nữ người Việt bị ép làm tiếp viên. Theo New Straits Times, hai cuộc đột kích của Đơn vị Chống Buôn người thuộc cảnh sát liên bang Malaysia diễn ra từ 23h đêm 4/1 đến 2h sáng ngày 5/1, tại Seri Manjung, thuộc huyện Manjung của bang Perak.

Ông Ang Ah Ban cho hay, các cô gái nước ngoài, trong đó có Việt Nam, bị dụ dỗ sang Malaysia với hứa hẹn sẽ có việc làm ổn định, thu nhập cao. Tuy nhiên, khi đến đây, họ lại bị những kẻ lừa đảo ép phục vụ khách, trở thành các nô lệ tình dục trong các tụ điểm ăn chơi và nhà hàng.

“Cảnh sát đã nhận được tố cáo từ một trong các nạn nhân. Dựa vào đó, chúng tôi tiến hành những cuộc đột kích đồng thời vào hai tụ điểm”, ông cho biết. “Chúng tôi đã cứu được 108 phụ nữ người Việt Nam trong độ tuổi 16 đến 32”.

Theo ông Ang, 90 phụ nữ trong số trên được giải thoát từ một quán karaoke, trong khi những người còn lại là từ một nhà hàng gần đó. Chỉ 37 người trong số này có hộ chiếu.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: