Trung Quốc hiện không còn giấu giếm ý định đưa nhân dân tệ trở thành đối thủ đáng gờm nhất của USD và euro.

04012015-yuan1-reuters500_iogmTrung Quốc hiện không còn giấu giếm ý định đưa nhân dân tệ trở thành đối thủ đáng gờm nhất của USD và euro – Ảnh: Reuters

Trung Quốc không đặt ra thời hạn cụ thể để hạ bệ USD nhưng tham vọng lớn này đang được thực hiện một cách rất kiên định và bài bản. Họ cần thêm không ít thời gian vì tổng sức mạnh cứng và sức mạnh mềm về kinh tế của Trung Quốc chưa bằng Mỹ, vì USD có bề dày truyền thống và độ tin cậy trên thế giới hơn hẳn nhân dân tệ, và bởi Mỹ sẽ không dễ dàng để cho đồng tiền của mình bị hạ bệ.
Mỹ cố gắng bảo vệ lợi thế và ưu thế, lợi ích và ảnh hưởng về mọi phương diện có được từ USD trên cương vị đồng tiền chủ đạo của thế giới như thế nào thì Trung Quốc cũng khát khao có được như thế từ nhân dân tệ.
Chiến lược của Bắc Kinh là từng bước mở rộng phạm vi sử dụng nhân dân tệ trên thế giới thông qua những thỏa thuận tiền tệ song phương và đa phương, đi từ thanh toán cho trao đổi thương mại đến cấp phát tín dụng và hợp tác tiền tệ.
Đối với những nền kinh tế lớn và có cân bằng tương đối trong trao đổi thương mại với Trung Quốc thì việc sử dụng nhân dân tệ để thanh toán không gây nguy cơ bị tác động và chi phối, thao túng và lệ thuộc như đối với các nền kinh tế quá chênh lệch về quy mô với Trung Quốc.
Trong quan hệ quốc tế, một khi đồng tiền trở thành công cụ chính trị của nước phát hành thì sẽ vô cùng nguy hiểm đối với nước chấp nhận nó làm phương tiện thanh toán.

La Phù

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!