120222142750_jp_fitch_gallery

Fitch Ratings, hãng đánh giá tín dụng, vừa nâng mức xếp hạng tín nhiệm nhưng hạ triển vọng của Việt Nam.

Hãng này nâng xếp hạng nhà phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam từ B+ lên BB- trong khi hạ triển vọng từ “tích cực” xuống còn “ổn định”.

Fitch nói việc hạ triển vọng của Việt Nam dựa trên giả định rằng “không có việc leo thang tranh chấp trong vùng hoặc địa chính trị tới mức làm gián đoạn hoạt động mậu dịch và tài chính”.

Nền kinh tế 171 tỉ đôla của Việt Nam tăng trưởng chậm do thị trường bất động sản phục hồi chậm và tranh chấp chủ quyền tại Biên Đông với Trung Quốc khiến quan hệ song phương bị căng thẳng.

Trong báo cáo hôm thứ Hai, Fitch cho rằng việc điều chỉnh này phản ánh bước cải thiện trong ổn định kinh tế vĩ mô và cán cân thương mại của Việt Nam.

Báo cáo nói Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thắt chặt chính sách tiền tệ, khiến tăng trưởng tín dụng chậm lại và lạm phát cũng vừa phải.

Tuy vậy, hãng cũng nhận xét tăng trưởng kinh tế và cán cân tài chính của Việt Nam không bền vững với việc báo cáo dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn lời nói tại quốc hội vào tháng trước về các vấn đề như thâm hụt ngân sách nhà nước cao, nợ tăng nhanh, nhu cầu nội địa thấp và cho vay ít.

Tổ chức đánh giá tín dụng Moody’s gần đây mới nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên một bậc, từ B2 lên B1. Trong khi đó mức đánh giá tín nhiệm đối với Việt Nam hiện nay của Standard & Poor là BB.

Cả hai tổ chức trên đều đánh giá mức xếp hạng hiện nay có triển vọng ‘ổn định’.

Việc điều chỉnh xếp hạng của Fitch Ratings được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đang sắp phát hành 1 tỷ đôla trái phiếu quốc tế.

Đây sẽ là lần thứ ba chính phủ Việt Nam thực hiện huy động vốn từ thị trường tài chính quốc tế.

Trước đó, Hà Nội từng huy động 750 triệu đôla thông qua phát hành trái phiếu chính phủ vào năm 2005.

Số trái phiếu này sẽ đáo hạn vào năm 2016. Tuy nhiên, do Vinashin được cho vay lại toàn bộ số trái phiếu nói trên và khoản vay đã không được sử dụng hiệu quả, nên hầu như không có khả năng trả nợ cho chính phủ.

Trong năm 2010, Hà Nội tiếp tục phát hành 1 tỷ đôla trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất 6,75%/năm.

Số tiền này sau đó được cho một số tập đoàn kinh tế lớn như Dầu khí, Điện lực, Vinalines vay lại.

Trong cuộc phỏng vấn tuần trước với BBC, bà Phạm Chi Lan từ Hà Nội mô tả kinh tế Việt Nam vẫn còn trong vòng lẩn quẩn với nhiều vấn đề nghiêm trọng chưa giải quyết được bất chấp những báo cáo lạc quan của chính phủ.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: