TTO – Các nhà điều tra sẽ xác định xem liệu Tổng thống Dilma Rousseff và Phó tổng thống Michel Temer có lạm quyền trong chiến dịch tái tranh cử năm ngoái hay không.

brazil-afp-1444206749Tổng thống Brazil Dilma Rousseff – Ảnh: AFP

Ngoài ra họ cũng bị cáo buộc đã dùng tiền bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử, trong đó có khoản tiền có nguồn gốc từ Tập đoàn Petrobras – “nhân vật chính” trong vụ đại án tham nhũng làm chấn động Brazil.

Thông tin với giới truyền thông ngày 6-10, các quan chức Tòa án tối cao về bầu cử của Brazil (TSE) nói có căn cứ để điều tra bất thường trong chiến dịch tái tranh cử của bà Rousseff.

Cũng theo TSE, đây là lần đầu tiên họ mở cuộc điều tra như vậy đối với một tổng thống đương nhiệm.

Theo Reuters, cuộc điều tra của TSE có thể sẽ dẫn đến việc hủy bỏ chiến thắng của bà Rousseff trong cuộc bầu cử một năm trước, mặc dù việc điều tra dự kiến ​​kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm và có thể được kháng cáo lên Tòa án tối cao.

Trước đó, bà Rousseff và Đảng Lao động (PT) cầm quyền bị Đảng Dân chủ xã hội (PSDB) đối lập đệ đơn kiện với các cáo buộc lạm quyền, gian lận, dùng tiền bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử… Vào tháng 2 năm nay, thẩm phán Maria Thereza de Assis Moura tuyên bố không đủ bằng chứng để điều tra các cáo buộc này.

Tuy nhiên ngày 5-10 (giờ địa phương), TSE đã bỏ phiếu lật ngược phán quyết của thẩm phán Moura và tuyên bố có đủ căn cứ để mở cuộc điều tra.

Minh Anh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!