Những ngày đầu đến với một đất nước mới, văn hóa mới, mọi thứ đều lạ lẫm đối với bạn, chắc chắn bạn sẽ bị shock. Đặc biệt là một đất nước rộng lớn, được thành lập bởi mọi tầng lớp xã hội, do đó văn hóa cũng rất da dạng như đất nước Mỹ.

Những chia sẻ về cách du học sinh nên học cách hòa nhập văn hóa Mỹ dưới đây sẽ giúp bạn phần nào khỏi bị bỡ ngỡ với những ngày đầu tiên sống trên đất nước Mỹ.

Làm quen với những thay đổi

Mỗi khi ta đến một vùng đất mới, đất nước mới thì chuyện shock văn hóa là hết sức bình thường. Do đó, ta hãy bình tĩnh và cố gắng bắt chuyện với những người địa phương mà ta quen biết để họ chỉ cho những kinh nghiệm cũng như giải thích về sự khác biệt văn hóa.

Người Mỹ nhìn chung khá dễ chịu và thoải mái, nếu bạn thường xuyên xem những bộ phim Mỹ chắc chắn bạn cũng nhận ra điều đó.

Cách chào hỏi

Chào hỏi thể hiện sự thân thiện, cỡi mở giữa người với người và ở Mỹ điều này khá là thoải mái, bạn hãy nở một nụ cười và giới thiệu tên của mình trước. Còn trường hợp bạn đi cùng một nhóm bạn thì hãy giới thiệu mọi người với nhau. Người Mỹ thường bắt tay, thậm chí họ chỉ cần nói “Hello” là có thể bắt đầu cuộc trò chuyện.

Văn hóa phương Tây thường rất thẳng thắn, do đó bạn đừng hiểu lầm với sự thô lỗ, họ chỉ thích nói thẳng vào vấn đề còn hơn mất thời gian cho việc đi vòng vo.

Cách ăn uống

Cách ăn uống và bố trí thức ăn trên bàn ở Mỹ cũng rất thoải mái. Người Mỹ thường cầm dĩa tay phải, nhưng nếu bạn thuận tay trái thì bạn cầm tay trái cũng chẳng sao. Có một số thức ăn bạn phải dùng bằng tay để bốc nữa. Nhưng bạn phải nhớ chờ đến khi chủ nhà mời vào bàn và nói bắt đầu bữa ăn nhé.

Phong cách ăn mặc

Người phương Đông thường hay chú trọng chuyện hình thức, trong khi người phương Tây lại rất thoải mái. Nhiều bạn sinh viên đến lớp có thể mặc áo quần phóng thoáng và tự do, điều này có thể bạn sẽ ngạc nhiên với những ngày đầu đi học đấy.

Tuy nhiên, lúc bạn đi phỏng vấn cho khóa học hay đi xin việc thì phải ăn mặc lịch sự nhé.

Đời sống sinh viên

Phương pháp giáo dục, đào tạo của các trường học ở Mỹ khác xa so với Việt Nam. Ở đây, họ đòi hỏi sinh viên phải phát huy một cách tối đa tính tự giác, tự học, tự nghiên cứu, tự tìm tòi. Nhiều trường Đại Học, Cao Đẳng Mỹ luôn chào đón sinh viên quốc tế và mỗi trường có một hệ thống hỗ trợ giúp đỡ sinh viên về đời sống, học tập.  Sự hỗ trợ cần là hết sức cần thiết đối với sinh viên, đặc biệt là những tân sinh viên hoặc những bạn gặp khó khăn trong việc làm quen với môi trường học tập mới.

Để họ hiểu bạn và dễ dàng hỗ trợ bạn tốt nhất, bạn nên mạnh dạn trao đổi với giáo viên cũng như đội ngũ của trường mỗi khi cần giúp đỡ.

Văn hóa Mỹ

Mỹ là cường quốc mạnh về kinh tế, đa dạng về văn hóa, nói chung là nổi tiếng về mọi mặt. Nhưng trong đó, nổi trội hơn cũng là thể thao, âm nhạc và nghệ thuật. Bóng chày, bóng rổ, bóng bầu dục và khúc côn cầu trên băng là 4 môn thể thao được ưa chuộng nhất ở đất nước này. Và Mỹ luôn là quốc gia dành được nhiều huy chương hơn cả ở Thế vận hội Olympic. Chính vì thế, thể thao học đường đóng vai trò quan trọng trong nền thể thao của Mỹ.

Một yếu tố nữa không thể không kể tới khi nhắc đến văn hóa Mỹ đó là âm nhạc. Phong cách âm nhạc ở Mỹ được ưa chuộng rất đa dạng từ  nhạc Pop, Rock đến Jazz hay R&B…Đây cũng là nơi có thị trường âm nhạc đứng thứ 2 trên thế giới.

Bên cạnh âm nhạc, thì nghệ thuật cũng đóng vai trò quan trọng cho nền văn hóa Mỹ như sân khấu, múa, trình diễn thời trang, nhiếp ảnh,…. Đây cũng là cái nôi của những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới. Thành phố New York – Quê hương của Broadway, là nơi sản sinh ra những vở kịch hàng đầu nhân loại.

Khi mới đến đất nước mới thì shock văn hóa là hết sức bình thường. Điều quan trọng là ta biết cách tìm trợ giúp thì những thông tin trên internet, từ những người bản địa, đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường để nhanh chóng điều chỉnh và bắt song kịp với cuộc sống nơi đây.

 

Để được tư vấn miễn phí về hồ sơ du học, di trú Mỹ, vui lòng liên hệ:

 

Tại Mỹ: VIỆT DI TRÚ

12235 Beach Blvd #205D Stanton CA 90680

Tel: 714-209-5229

Email: diendanvietditru@gmail.com

Tại Việt Nam: CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO THANH TÂM

57/7A 1 Hồ Bá Phấn, Phước Long A, Quận 9, TPHCM

Tel: (08)3728.1898 – 0976.848.898

Email: info@duhocthanhtam.com

Website: duhocthanhtam.com

Posted by vietditru_saigon

: