Một ngày sau khi Putin đưa Trump lên tận mây xanh, nào là “tài ba và xuất chúng,” hay, đúng là “ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc tranh cử Tổng thống,” Trump đã đáp lại bằng những lời ca ngợi, gọi Putin là một nhà “lãnh đạo lỗi lạc” rất được công chúng Nga ưa chuộng.

ca ngoi

Putin và Donald Trump hết lời khen ngợi nhau – Photo Courtesy: CNN
Vào hôm nay ngày 18 tháng 12, ứng cử viên Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng ca ngợi Vladimir Putin, và bảo vệ vị Tổng thống chuyên quyền trước cáo buộc ông ta thủ tiêu nhà báo và các đối thủ chính trị quan trọng.
Một ngày sau khi Putin đưa Trump lên tận mây xanh, nào là “tài ba và xuất chúng,” hay, đúng là “ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc tranh cử Tổng thống,” Trump đã đáp lại bằng những lời ca ngợi, khen Putin là một nhà “lãnh đạo lỗi lạc” rất được công chúng Nga ưa chuộng.
“Ông ấy đang dẫn dắt đất nước họ, và ít nhất ông chứng tỏ là nhà lãnh đạo, không giống như những gì trong đất nước chúng ta,” Trump phát biểu trong chương trình “Morning Joe” của Joe Scarborough, khi được hỏi về cáo buộc Putin đã thủ tiêu các đối  thủ chính trị và các nhà báo.
“Tôi nghĩ quốc gia chúng ta cũng thủ tiêu nhiều người, Joe, anh cũng biết mà. Có rất nhiều thứ điên rồ đang diễn ra trên thế giới hiện nay, nhiều giết chóc và nhiều điên rồ,” ông Trump nói.
Cuối cùng, khi được hỏi liệu có lên án chiến lược tàn bạo của Putin hay không, ông Trump không ngần ngại đáp, “Đương nhiên, chắc chắn là như vậy.”
Trump lưu ý rằng Tổng thống Putin cho ông là người xuất chúng, lời khen mà ông cho rằng “vinh dự” và “đặc biệt khi chúng từ người đứng đầu nước Nga.”
Trong khi Cộng hòa đang chỉ trích Tổng thống Barack Obama vì đã không hành động mạnh mẽ trong việc ngăn chặn sự xâm lượt của Nga ở đông Ukraine, thì Trump lại kêu gọi Hoa Kỳ nên giảm can thiệp vào xung đột ở đó.
“Tôi nghĩ, có lẽ chúng ta nên can thiệp ít một chút, để các nước láng giềng nhúng tay thêm một chút trong vai trò tích cực ở Ukraine,” Trump tuyên bố, kêu gọi các nước phương tây như Đức quốc nên giữ vai trò dẫn đầu, mặc dù Đức đã lún chân sâu trong cuộc giải quyết xung đột ở Ukraine.
Donald Trump cho rằng, nếu trở thành Tổng thống, ông ta sẽ mở ra một kỷ nguyên quan hệ mới giữa hai quốc gia Mỹ-Nga, ở một mức độ chưa từng có kể từ thời kỳ chiến tranh lạnh.
Trong khi một số người Mỹ xem Nga là “cái gai,” và hầu hết những người đảng Cộng hòa coi Nga là đối thủ hàng đầu của Mỹ, thì ông Trump lại nói, “có thể xem Nga là một tài sản lớn đối với đất nước.”
“Rất nhiều điều tốt có thể diễn ra với Nga nếu chúng ta hòa hợp được với họ,” và giữa hai bên tôn trọng lẫn nhau. Ông Trump còn nhấn mạnh, nhưng mà “Putin rõ ràng không coi Tổng thống của chúng ta ra gì.”
Theo CNN
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: