(TNO) Tòa án tối cao Mỹ một lần nữa đưa ra phán xét đạo luật về bảo hiểm y tế của tổng thống Obama, “Obamacare”. Đạo luật được đem ra mổ xẻ trước tình hình đảng Dân chủ của đương kim tổng thống đang bị thất thế bởi phe đối lập.

obamacare_reuters_500Những người ủng hộ ông Obama tập trung trước tòa án tối cao – Ảnh: Reuters

Theo trang The Huffington Post, thẩm phán tòa tối cao tuyên bố hôm thứ sáu (7.11) rằng họ sẽ đưa ra phán quyết giữa các cáo buộc đạo luật Obamacare ngăn cản chính phủ cung cấp tín dụng thuế cho những người có thu nhập trung bình và thấp trên 30 tiểu bang.

Tuy nhiên, chính quyền Obama phản bác lập luận trên và cho rằng những qui định trong bộ luật luôn để Quốc hội cung cấp các khoản tín dụng thuế cho người dân trong bất kì hình thức chi trả bảo hiểm y tế. Phát ngôn viên Nhà trắng Josh Earnest cho biết, vụ kiện này nhằm mục tiêu chống phá đạo luật, lấy đi quyền được hưởng tín dụng thuế của hàng triệu gia đình Mỹ.

Những người phản đối đạo luật này lên tiếng, toà án nên giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng bởi nó liên quan đến hàng tỉ đô la tiền công. “Một quyết định nhanh chóng cuối cùng cho đạo luật này là rất cần thiết. Các khoản trợ cấp y tế gần như ảnh hưởng đến bảo hiểm y tế và tất cả những người dân Mỹ ”Sam Kazman, luật sư đại diện của Viện doanh nghiệp Mỹ phát biểu trên ABC News.

Trước tình hình này, một mặt Quốc hội Mỹ không đưa ra các giải pháp thích hợp, một mặt đảng Cộng hòa đang trỗi dậy giành quyền kiểm soát Quốc hội vào năm sau. Chắc chắn bộ luật “Obamacare” sẽ đứng trước nguy cơ bị bãi bỏ.

Đạo luật bảo hiểm y tế của ông Obama (Obamacare) được ban hành với mục đích nâng cao sức khỏe của người dân Mỹ bằng cách tạo điều kiện cho nhiều người hiện không có bảo hiểm sức khỏe có thể mua được một bảo hiểm tối thiểu cho bản thân và gia đình, cũng như tăng mức quyền lợi hiện người có bảo hiểm đang được hưởng. Bộ luật được tổng thống kí năm 2010, đặt mục tiêu đến 2014 tất cả người dân Mỹ đều có bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, việc thực hiện Đạo luật về bảo hiểm y tế của ông Obama hiện tại vẫn vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Đảng Cộng hoà. Đạo luật làm ảnh hưởng đến túi tiền của thiểu số những người dân có lợi tức cao, khi họ phải đóng thêm thuế để tài trợ cho số đông những người dân có lợi tức thấp để mua được bảo hiểm sức khỏe.

Obamacare là một trong các vấn đề vấp phải lực cản lớn từ phía đảng Cộng hoà ở lưỡng viện. Động thái mới này càng minh chứng cho nửa cuối nhiệm kì đầy thách thức sắp tới của ông Obama.

Huỳnh Mai – Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!