1

Các nước châu Á Thái Bình Dương đồng ý thành lập một mạng lưới chia sẻ thông tin về tham nhũng.

Thành viên khối Apec cho biết trong một tuyên bố rằng mục đích của thỏa thuận, do Trung Quốc đề xuất, là để không còn nơi ẩn trốn cho bất cứ ai dính dáng tới tham nhũng.

Quyết định này được đưa ra vào khi Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đang mạnh tay chống lại các viên chức tham nhũng, bao gồm cả những người tìm cách trốn ra nước ngoài.

Lãnh đạo các nước thành viên Apec được chờ đợi sẽ ủng hộ thỏa thuận này tại hội nghị thượng đỉnh ở Bắc Kinh vào tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry ca ngợi quyết định này là một “bước tiến lớn”.

“Tham nhũng không chỉ tạo ra một sân chơi không công bằng, nó không chỉ bóp méo các mối quan hệ kinh tế, mà tham nhũng còn đánh cắp của người dân tại mọi quốc gia niềm tin rằng chế độ có thể hữu ích cho tất cả mọi người,” ông nói với các phóng viên.

Dẫn độ

Khối Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (Apec) đưa ra tuyên bố nói rằng họ đã thành lập Mạng lưới Giới chức Chống tham nhũng và Các Cơ quan Thực thi Luật pháp. (ACT-NET).

Mạng lưới cam kết 21 nước thành viên sẽ “từ chối không là nơi ẩn náu an toàn cho những ai dính líu tới tham nhũng, gồm cả thông qua dẫn độ, hỗ trợ pháp lý chung, và quá trình thu hồi và hoàn trả tiền tham nhũng”.

Nó cũng “lập ra các biện pháp và cơ chế để bảo vệ những người lên tiếng chống tham nhũng”.

Các viên chức cho biết đề nghị này là sáng kiến do Trung Quốc đề xuất và được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Nhưng các phóng viên cho biết không rõ là thỏa thuận sẽ được thực hiện như thế nào giữa các nước không có các hiệp ước dẫn độ song phương.

Hoa Kỳ, Canada và Úc, tất cả đều coi là thân thiện với những người di trú gốc Hoa, không có các hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc vì các quan ngại về án tử hình và những cáo giác về việc dùng tới tra tấn trong hệ thống pháp lý của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang tham gia vào một chiến dịch khổng lồ nhằm nhổ tận gốc rễ nạn tham nhũng ở mọi tầng lớp trong xã hội.

Hơn 13.000 viên chức Trung Quốc đã bị kết án tội tham nhũng và hối lộ chỉ riêng trong 9 tháng đầu năm 2014.

Năm nay người ta được đã chứng kiến Chiến dịch Săn Cáo, mở rộng phạm vi của chiến dịch chống tham nhũng sang cả những viên chức đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo rằng chiến dịch này sẽ nhắm vào cả “hổ báo” và “ruồi muỗi”, ám chỉ không một ai kể cả đảng viên cao cấp, được loại trừ không bị truy quét.

Kể từ khi lên ông nắm quyền, một số nhân vật có quyền lực chính trị nặng cân tại Trung Quốc, trong đó có Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc và người từng đứng đầu cơ quan an ninh của nước này cũng là mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: