(TNO) Cựu lãnh đạo Liên bang Xô Viết Mikhail Gorbachev, người đoạt giải Nobel Hoà bình năm 1990 tiếp tục cảnh báo rằng cả thế giới đang tiến sát đến một cuộc chiến tranh lạnh mới do căng thẳng giữa Nga và Mỹ về vấn đề Ukraine, theo The Guardian.

mikhailgorbachev-reuters-500“Tôi hoàn toàn bị thuyết phục rằng Putin sẽ bảo vệ lợi ích của nước Nga tốt hơn bất cứ ai” – Ảnh: Reuters

Những nỗ lực thực hiện cải cách của Gorbachev giúp chấm dứt Chiến tranh Lạnh, nhưng cũng góp phần kết thúc quyền uy tối cao của Đảng Cộng sản Liên Xô (CPSU) và giải thể Liên bang Xô Viết vào cuối những năm 1980, đầu những năm 1990.

Gorbachev đã giữ các binh lính Xô Viết đóng quân trong trại tại Đông Đức vào đêm ngày 9.11.1989, ngày bức tường Berlin sụp đổ, và từ chối dùng vũ lực trấn áp nguyện vọng dân chủ của công dân ở những nước Đông Âu đang trong vòng kiềm tỏa của Liên Xô ở thời điểm đó.

Mikhail Gorbatchev là khách mời đặc biệt của chính quyền Berlin trong sự kiện lịch sử kỉ niệm 25 năm ngày bức tường Berlin sụp đổ, mặc cho mối quan hệ giữa Đức và Nga trong vài tháng qua trở nên căng thẳng bởi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Báo chí Đức cho biết sẽ có khoảng hai triệu du khách đổ về thủ đô trong hai ngày cuối tuần này.

Thu Thảo

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!