TTO – Cựu ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2008, bà Sarah Palin, vừa có tuyên bố “xanh rờn” rằng dân nhập cư vào Mỹ cần phải nói tiếng Mỹ.

Former Republican Governor of Alaska Sarah Palin speaks at the 42nd annual Conservative Political Action Conference (CPAC) at National Harbor, Maryland in this February 26, 2015, file photo. REUTERS/Joshua Roberts/FilesBà Sarah Palin vẫn thường gây sốc với các tuyên bố chính trị – Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời của bà Palin tuyên bố ngày chủ nhật 6-9: “Các bạn muốn ở Mỹ? A. Tốt hơn hết là hãy đến Mỹ một cách hợp pháp hoặc bạn sẽ bị trục xuất. B. Và khi đã ở Mỹ thì hãy nói tiếng Mỹ đi. Ý tôi là, kiểu như vậy, hãy nói tiếng Anh”.

Theo bà Palin: “Khía cạnh thống nhất của một quốc gia chính là ngôn ngữ có thể được hiểu bởi tất cả mọi người”. Dịp này bà Palin công khai nguyện vọng được trở thành Bộ trưởng Năng lượng Mỹ nếu ông Donald Trump đắc cử tổng thống.

Tuyên bố của bà Palin được đưa ra trong bối cảnh tỉ phú Donald Trump – người chạy đua giành vị trí ứng viên tổng thống bên Đảng Cộng hòa – chỉ trích việc ứng cử viên cùng đảng Jeb Bush sử dụng tiếng Tây Ban Nha trong chiến dịch vận động tranh cử.

Ông Trump là người có lập trường cứng rắn với vấn đề nhập cư bất hợp pháp và khẳng định: “Mỹ là một quốc gia nói tiếng Anh”.

Trước đó hôm 3-9, ông Jeb Bush bác bỏ lập luận của ông Trump rằng mọi người chỉ nên nói tiếng Anh tại Mỹ. Ông Bush cũng tuyên bố sẽ tiếp tục nói tiếng Tây Ban Nha cho tới khi nào vẫn còn thấy thích.

Phần lớn dân nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ đến từ Mexico và một số quốc gia Mỹ Latin nói tiếng Tây Ban Nha.

Duy Linh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!