1

BBC đề xuất mở rộng Thế giới vụ (World Service) với chương trình phát thanh đầu tiên tới Bắc Hàn trong kế hoạch tương lai.

Tập đoàn truyền thông lớn nhất Anh quốc cũng có dự định mở dịch vụ xem trực tuyến iPlayer cho trẻ em và tuyển dụng 100 phóng viên tại các địa phương ở Anh quốc.

Tổng giám đốc Tony Hall dự tính sẽ tuyên bố mục tiêu là biến BBC thành “diễn đàn mở cho sự sáng tạo của nước Anh”.

BBC chuẩn bị phải đàm phán với chính phủ về ngân sách trước khi Hiến chương về hoạt động của hãng hết hạn năm 2016.

Chương trình cho Bắc Hàn

Từ tháng Bảy, Chính phủ Anh đã tổ chức tham khảo ý kiến về Hiến chương Hoàng gia (Royal Charter) đối với BBC, vốn quy định về mục đích tôn chỉ và hoạt động của Tập đoàn Truyền thông Anh quốc.

Các câu hỏi được đặt ra là về quy mô cũng như tham vọng phát triển của hãng.

Trong tiến trình này, BBC đã công bố kế hoạch của mình, trong đó có các điểm chính:

  • Một đội ngũ phóng viên có khả năng tường thuật một cách trung thực, không thiên vị về hoạt động của chính quyền địa phương và thông tin của họ có thể được sử dụng ở cả BBC cũng như các báo nhỏ ở các tỉnh
  • Thiết lập một trung tâm dữ liệu báo chí cho phép các báo địa phương tiếp cận sử dụng
  • Dịch vụ xem trực tuyến dành cho trẻ em, không chỉ các chương trình truyền hình mà cả blogs, podcasts, trò chơi và công cụ giáo dục
  • Thành lập kênh truyền hình vệ tinh bằng tiếng Nga hoặc phát chương trình tiếng Nga thông qua YouTube cũng như dịch vụ tương tự ở Nga là Rutube
  • Chương trình phát thanh hàng ngày qua sóng ngắn tới Bắc Hàn
Image caption Tổng giám đốc BBC Tony Hall

Lord Hall sẽ công bố các đề xuất mới của BBC vào thứ Hai 7/9.

Ông dự định sẽ tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tăng cường những gì mà người dân yêu mến ở BBC đồng thời làm sao để các đặc tính đó phù hợp với thời đại mới”.

“Tôi muốn nói rõ rằng một BBC cởi mở không hề có tham vọng bành trướng. Sự thật là thái cực khác”.

“[Kế hoạch mới] hình thành từ nguyện vọng hợp tác và chia sẻ thông tin cũng như từ nhận thức rằng công nghệ mới cho chúng ta cơ hội hoạt động một cách khác”.

Tuy nhiên Lord Hall dường như sẽ không nhắc tới chủ trương giảm nhân sự trong trường hợp nguồn tài chính cho BBC sẽ bị thu hẹp.

BBC được trông đợi sẽ yêu cầu chính phủ tài trợ cho Thế giới vụ thay vì sử dụng nguồn thu từ lệ phí truyền hình như các bộ phận khác của BBC.

BBC đang phải cạnh trah với các tổ chức truyền thông do nhà nước tài trợ ở các nơi khác như Al-Jazeera, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và RT (trước đây gọi là Russia Today), hiện cũng đang phát sóng vào Anh quốc.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: