“Mục đích của báo cáo này không phải để đổ lỗi cho những người nhập cư vì tình trạng suy đồi đạo đức của xã hội hay những gì không hay đang xảy ra. Thay vào đó, báo cáo này cho thấy việc chính phủ cho phép quá nhiều người nhập cư có trình độ thấp nhập cư vào Hoa Kỳ. Họ chỉ kiếm được những công việc với mức lương khiêm tốn và đủ điều kiện để nhận được những phúc lợi từ một xã hội hào phóng.”

graph

Biểu đồ cho thấy dân nhập cư phụ thuộc vào phúc lợi xã hội nhiều hơn dân bản xứ Hoa Kỳ. photo courtesy: Center for Immigration Studies, Veronica Bravo, USA Today

Hơn một nửa số dân nhập cư của Hoa Kỳ đang nhận ít nhất một loại phúc lợi nào đó của chính phủ, con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ dân bản xứ.

Theo một báo cáo được công bố vào thứ Tư, khoảng 51% số  gia đình di dân đang nhận ít nhất là một loại phúc lợi của chính phủ, kể cả Medicaid, tem phiếu thực phẩm, bữa trưa miễn phí ở trường học, hoặc các khoản hỗ trợ nhà ở. Nếu so với con số này, số gia đình bản địa nhận phúc lợi của chính phủ Hoa Kỳ chỉ ở khoảng 30%. Báo cáo trên được công bố bởi Trung tâm nghiên cứu di trú CIS, một nhóm nhỏm hộ việc hạn chế dân nhập cư vào Hoa Kỳ.

Nếu xét ở những gia đình có trẻ em thì tỷ lệ những gia đình nhập cư nhận phúc lợi thậm chí còn lên đến 76%, trong khi chỉ có 52% gia đình bản xứ có trẻ em nhận trợ cấp của chính phủ. Báo cáo này chắc chắn sẽ một lần nữa sẽ khiến đề tài về di dân càng trở nên nóng hổi hơn nữa. Nhất là trong tình trạng các ứng cử viên tranh cử chức vụ tổng thống của đảng Cộng hoà đang tập trung vào việc thay đổi luật nhập cư của Hoa Kỳ. Các biện pháp được những ứng viên này đưa ra có thể kể đến như trục xuất tập thể.

Theo Steven Camarota, giám đốc nghiên cứu tại trung tâm CIS và cũng là tác giả của báo cáo mới này cho hay:

“Mục đích của báo cáo này không phải để đổ lỗi cho những người nhập cư vì tình trạng suy đồi đạo đức của xã hội hay những gì không hay đang xảy ra. Thay vào đó, báo cáo này cho thấy việc chính phủ cho phép quá nhiều người nhập cư có trình độ thấp nhập cư vào Hoa Kỳ. Họ chỉ kiếm được những công việc với mức lương khiêm tốn và đủ điều kiện để nhận được những phúc lợi từ một xã hội hào phóng.”

Linda Chavez, một người bảo thủ từng làm việc trong chính quyền của cựu tổng thống Reagan cũng có chung quan điểm với Camarota rằng hệ thống phúc lợi xã hội của Hoa Kỳ quá lớn và quá tốn kém. Nhưng bà Chavez cũng cho rằng nếu đổ hoàn toàn trách nhiệm lên đầu những người nhập cư là chuyện không hợp lý. Theo bà Chavez, những người nhập cư hiện nay, cũng giống như những làn sóng người nhập cư khác trong lịch sử của Hoa Kỳ, có trình độ học vấn kém và có khởi đầu kém hơn so với những gia đình người Mỹ bản xứ. Vì vậy so sánh giữa hai nhóm này là hoàn toàn không cân xứng. Bà Chavez cho rằng những gia đình nhập cư có kích thước hộ gia đình lớn hơn, điều này sẽ làm tăng khả năng một trong số những thành viên của một gia đình nhập cư đủ điều kiện để nhận được một loại phúc lợi nào đó. Bà Chavez nhận định:

“Khi phân tích kỹ những số liệu trong báo cáo này, chúng ta sẽ thấy sự thật không đáng lo ngại.”

Bà Chavez hiện đang là chủ tịch của Viện Becoming American, một nhóm ủng hộ nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ. Bà khuyến cáo các chính trị gia nên cẩn thận khi sử dụng những số liệu để nói về vấn đề nhập cư. Thay vì tập trung vào thực tế là những người nhập cư ban đầu thường phụ thuộc vào phúc lợi xã hội nhiều hơn so với dân bản xứ, nhưng một thực tế khác cũng không thể chối bỏ chính là thế hệ con cái của những người nhập cư:

“Những đứa trẻ nhận được những bữa ăn trưa miễn phí tại trường học ngày hôm nay sẽ tốt nghiệp trung học sau này, rồi chúng sẽ vào đại học và di chuyển lên tầng lớp trung lưu của Mỹ. Dường như chúng ta thường quên rằng thế hệ thứ hai của những người nhập cư thay đổi rất nhanh chóng.”

Trung tâm CIS đã đưa ra bản báo cáo dựa trên những dữ liệu từ năm 2012 từ chương trình khảo sát về thu nhập của Cơ quan điều tra dân số. Số liệu này bao gồm những người nhập cư đã trở thành công dân nhập tịch, cư trú hợp pháp, những người đang sở dụng thị thực ngắn hạn và những người nhập cư không có giấy tờ. Bản báo cáo này còn tiết lộ một số điểm thú vị như:

– Những người nhập cư làm việc nhiều hơn so với những người bản xứ. Báo cáo cho thấy 87% các hộ gia đình di dân có ít nhất một người làm việc, trong khi đó chỉ 76% gia đình bản xứ có ít nhất một người làm việc.

– Đa số những người di dân nhận phúc lợi đến từ Trung Mỹ, Mexico, và vùng Caribbean. Tỷ lệ nhận phúc lợi xã hội thấp hơn ở những nhóm dân nhập cư đến từ Đông Á (32%), châu Âu (26%), và Nam Á (17%).

Theo USA Today

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: