Các cơ sở thương mại nhỏ nằm trong khu thương mại dọc theo đường La Palma and Magnolia, thành phố Anaheim, đang đấu tranh để giữ tiệm của mình trước nguy cơ bị đẩy ra đường, dành chỗ xây dựng các trung tâm bán lẻ lớn.

viet

Các cơ sở thương mại nhỏ nằm trong khu thương mại dọc theo đường La Palma and Magnolia. Photo Courtesy:abc7
 Mới tuần trước, chính quyền thành phố Anaheim thông báo tòa nhà trong khu đất này sẽ bị san bằng. Người chủ đất mới muốn dùng chỗ này cho Rite Aid, Mc. Donald và một số tiệm lớn có tên tuổi khác.
Khu thương mại này tập trung hơn chục tiệm, đa số đều do dân nhập cư làm ăn sinh sống, trong đó có Việt nam.
Rosie Trần mở quán bar Glo-Room cách đây hơn 30 năm. Cô cho hay, nếu thành phố phá dỡ tiệm, cô không những không có khả năng dọn sang nơi khác, mà còn có thể thành dân vô gia cư.
“Tôi có thể dọn đi đâu? Ra đường à?” Rossie vừa nói, vừa lau nước mắt lăn dài trên gò má.
Miguel Ramos đã dùng hết tiền tiết kiệm của mình để mua lại nhà hàng Tacos Y Mariscos La Fuente để bắt đầu giấc mơ Mỹ của mình. Nhưng bây giờ dường như mọi thứ đang tan thành mây.
“Đây là quán ăn của cả gia đình, là cuộc đời tôi, là tất cả những gì chúng tôi góp nhặt,” Ramos bần thần.
Những người ủng hộ những cửa tiệm nhỏ này đã có được 2.000 chữ ký thỉnh nguyện thư lên thành phố. Tuy nhiên, họ không đạt kết quả vì Ban quy hoạch đã phê chuẩn dự án này. Họ nói sẽ giúp tiểu thương tìm địa điểm kinh doanh mới.
“Chúng tôi nhận ra rằng những cơ sở thương mại nhỏ đã trở thành một phần rất quan trọng trong cộng đồng chúng ta, và chúng tôi muốn giữ họ lại,” nhân viên thông tin công cộng của thành phố, Ruth Ruiz nói.
Các tiểu thương ở đây cho biết họ vẫn đang chờ chủ sở hữu khu này giải thích những gì thực sự đang diễn ra, và chính xác là lúc nào họ phải đóng cửa. Cho đến lúc đó, Ramos nói các quan chức thành phố và người chủ sở đất cần phải đặt mình vào vị trí của các cơ sở  thương mại.
“Tưởng tượng xem nếu bọn họ không công ăn việc làm, và không có nhà, thì họ sẽ xoay xở làm sao?” Ramos nói.
Nhiều chủ tiệm cho biết họ đang tính đến chuyện dùng pháp lý để giải quyết.
 (Nguồn: ABC7)
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: