CC251253-983E-4190-B3B0-5F7F6A13442F_w640_r1_s

Thiếu nữ Pakistan tranh đấu cho giáo dục và nữ quyền, cô Malala Yousafzai và nhà hoạt động cho quyền của trẻ em Kailash Satyarthi của Ấn Độ cùng được trao giải Nobel Hoà bình.

Theo tường thuật của thông tín viên đài VOA Al Pessin từ London, khi loan báo giải thưởng ở Oslo, chủ tịch Uỷ ban Nobel Na Uy đã nói về lòng can đảm và anh hùng của những người đoạt giải và cũng nêu ra rằng họ cùng có một lý tưởng bất chấp những khác biệt.

Ông Thorbyoern Jagland nói: “Uỷ ban coi đó là một điểm quan trọng khi một người đạo Ấn giáo và một người theo Hồi giáo, một người Ấn Độ và một người Pakistan cùng tham gia một cuộc tranh đấu cho giáo dục và chống lại chủ nghĩa cực đoan.”

Thông báo chính thức dường như cách xa cuộc tranh đấu của cô Malala Yousafzai ở Pakistan, nơi cô đã bị bắn vào đầu và xuýt nữa mất mạng cách đây hai năm, mà thủ phạm là phe Taliban, và nguyên do là vì cô tranh đấu cho ngôi trường ở địa phương của cô, và đòi cho mỗi em nhỏ được quyền đi học. Năm sau đó, cô đã phát biểu tại Đại hội Thanh niên của Liên Hiệp Quốc, và nói: “Một em nhỏ, một giáo viên, một cuốn sách và một cây bút có thể làm thay đổi thế giới.

Người cùng chia giải Nobel với cô Malala là ông Kailash Satyarthi, người đã nhiều năm tranh đấu cho quyền của trẻ em ở Ấn Độ. Ông cùng các nhà hoạt động khác đã xông vào các nhà máy và các cơ sở khác để giải phóng cho các em bị giữ ở đó trong các điều kiện lao động như nô lệ. Họ cũng lập một tổ chức giáo dục cho trẻ em và giúp các em hoà nhập vào xã hội.

Ông Satyarthi nói: “Thực là một vinh dự lớn cho tất cả các em nhỏ bị cướp mất tuổi thơ trên toàn cầu. Thực là một vinh dự cho tất cả đồng bào Ấn Độ của tôi. Không phải chỉ là một vinh dự cho riêng tôi. Đó là một vinh dự cho tất cả những người tranh đấu chống lại lao động trẻ em trên toàn cầu.”

Ông Satyarthi và cô Yousafzai đều làm việc vì trẻ em, và họ làm việc ở hai nước gần kề nhau. Nhưng đất nước của họ đều có một sự nghi kỵ sâu xa lẫn nhau và đã xảy ra nhiều vụ xung đột biên giới trong tuần này.

Ông Mustapha Kadri, chuyên gia về Nam Á của tổ chức Ân xá Quốc tế nêu nhận định về điểm này:

“Cảm tưởng của cá nhân tôi là Uỷ ban Nobel muốn gửi đi một thông điệp nói rằng cả Ấn Độ lẫn Pakistan đều có chung một số phận. Hai nước có chung những thách thức như nhau. Họ có những nhà hoạt động rất giống nhau, tranh đấu cho tương lai của trẻ em ở cả hai nước.”

Ông Kadri và các chuyên gia khác hôm nay nêu ra rằng tuy việc trao giải Nobel Hoà bình cho 2 nhà hoạt động tranh đấu cho quyền của trẻ em là một sự tuyên dương công trạng của họ, đó cũng là một phát biểu về khối lượng công tác còn phải được thực hiện sau này.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: