Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21) đã khai mạc hôm 30-11 
tại Paris (Pháp).

Ng°Ýi dân ß New York (Mù) tu§n hành kêu gÍi b£o vÇ môi tr°Ýng tr°Ûc thÁm hÙi nghË vÁ bi¿n Õi khí h­u diÅn ra t¡i Paris (Pháp) ¢nh: Reuters

Ng°Ýi dân ß New York (Mù) tu§n hành kêu gÍi b£o vÇ môi tr°Ýng tr°Ûc thÁm hÙi nghË vÁ bi¿n Õi khí h­u diÅn ra t¡i Paris (Pháp) ¢nh: Reuters

Người dân ở New York (Mỹ) tuần hành kêu gọi bảo vệ môi trường trước thềm hội nghị về biến đổi khí hậu diễn ra tại Paris (Pháp) – Ảnh: Reuters
Lịch sử sẽ phán xét nghiêm khắc các nguyên thủ quốc gia nếu trong tháng 12 này họ lại bỏ lỡ cơ hội
Tổng thống Pháp FRANÇOIS HOLLANDE

Hội nghị nhằm hướng đến Thỏa thuận Paris 2015 về việc cắt giảm lượng khí thải.

Mục tiêu của thỏa thuận là nhằm hạn chế tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức dưới 2oC vào cuối thế kỷ 21 so với thời kỳ tiền công nghiệp 1850-1990.

Hội nghị lần này diễn ra sau gần hai tuần đàm phán nhằm chấm dứt hai thập kỷ tranh cãi về một hiệp ước giới hạn phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo khoảng 150 nước bao gồm cả Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga đã tề tựu tại Paris trong bối cảnh an ninh ở thủ đô nước Pháp được siết chặt sau vụ khủng bố khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng nếu không hành động sớm, nhân loại sẽ phải hứng chịu các hậu quả khắc nghiệt hơn bao giờ hết như hạn hán sẽ dẫn đến xung đột và mực nước biển dâng cao sẽ nhấn chìm các quốc đảo nhỏ.

Nhiều nước nghèo khẳng định các nước giàu phải chịu hầu hết trách nhiệm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu vì họ đã đốt hầu hết nhiên liệu hóa thạch để tiến tới sự thịnh vượng.

Tuy nhiên, Mỹ và các nước phát triển khác khẳng định Trung Quốc, Ấn Độ và các nước có nền kinh tế mới nổi khác cũng phải hành động nhiều hơn vì những nước này cũng đốt một lượng than ngày càng nhiều để phát triển kinh tế.

Bên lề hội nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ cùng làm việc để hướng tới việc đúc kết một thỏa thuận về biến đổi khí hậu tại hội nghị lần này.

Theo Reuters, trước cuộc gặp song phương với ông Tập, ông Obama nói sự đi đầu của hai nước là quan trọng trong việc thúc đẩy các nước khác cắt giảm phát thải.

Phát biểu tại hội nghị, ông Tập Cận Bình kêu gọi các nước giàu thực hiện cam kết chi 100 tỉ USD một năm để các nước đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu.

Ông Obama cũng mạnh dạn nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả biến đổi khí hậu với tư cách là nước phát thải khí nhà kính lớn thứ hai thế giới. “Nước Mỹ không chỉ thừa nhận vai trò gây ra vấn đề này, chúng tôi còn chịu trách nhiệm phải làm gì đó để khắc phục nó” – ông nói.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp François Hollande phát biểu rằng đấu tranh chống khủng bố và biến đổi khí hậu có sự liên hệ mật thiết.

“Đây là hai thách thức toàn cầu lớn mà chúng ta phải đối mặt, bởi chúng ta phải để lại cho con cháu chúng ta mai sau những thứ lớn lao hơn cả một thế giới không khủng bố. Chúng ta nợ thế hệ sau một hành tinh được bảo vệ trước thảm họa” – ông nói.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu rằng mục tiêu của hội nghị là đúc kết một cơ chế của Liên Hiệp Quốc và một cơ chế đánh giá để thu hẹp khoảng cách giữa tác động của các biện pháp cam kết đối với tình trạng Trái đất ấm dần lên và các giải pháp bắt buộc để kiềm chế nhiệt độ gia tăng.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: