HOA KỲ – Cô Bailey Kinney tốt nghiệp đại học University of Missouri-St-Louis (UMSL) tuần trước đây với bằng cử nhân và điểm trung bình là 3.9. Cô nhanh chóng hoàn tất học trình trong ba năm, làm các công việc thực tập không lãnh lương trong các mùa Hè và cũng đi làm bán thời gian trong niên học.

Chỉ một ngày sau khi ra trường, cô đi làm việc nhân viên tiếp tân cho một văn phòng với mức lương $8.50 một giờ. Bản tin của nhật báo WSJ cho biết.

Lễ ra trường của sinh viên đại học NYU, 21 Tháng Năm, 2014. Hình minh họa. (Hình: Andrew Burton/Getty Images)

“Tôi biết là phải chờ đợi mới có thể kiếm được việc tốt hơn,” theo cô Kinney, người tốt nghiệp ngành nghiên cứu truyền thông. “Nhưng tôi muốn đi làm ngay và tìm được công việc trong ngành của mình; tôi chấp nhận làm mọi việc.”

Bản tin viết, cùng với các thành viên của sinh viên tốt nghiệp năm 2014 khởi sự đi vào thị trường lao động, cô Kinney và những người khác, nhất là những người tốt nghiệp ngành khoa học nhân văn, đang phải đối diện với mức thất nghiệp cao cho những người mới ra trường – với con số năm ngoái là 8.3%, cao hơn nhiều so với con số của vài thập niên trước đây. Ðã vậy, những người kiếm được việc làm chưa chắc gì có cơ hội sử dụng đến những gì mình đã học. Năm 2012, có 44% các sinh viên tốt nghiệp ở Mỹ, tuổi từ 22 đến 27, làm những việc không đòi hỏi bằng cấp cử nhân, mức cao nhất từ gần hai thập niên, theo các dữ kiện của Ngân Hàng Trung Ương (Fed) ở New York công bố năm nay.

Mức độ tăng cao của tình trạng làm việc không đúng khả năng – trong đó nhân viên làm những công việc không đòi hỏi trình độ cao như bằng cấp họ có – được coi là vì sự phục hồi quá chậm của nền kinh tế. Và đối với những người mới ra trường sau này, sự khó khăn lại càng nhiều hơn. Các công việc không đòi hỏi bằng cử nhân thường trả ít tiền hơn và làm ít giờ hơn so với gần 10 năm trước đây.

Ngày nay có thêm nhiều sinh viên tốt nghiệp mượn nợ nhiều hơn; với mức nợ trung bình là $33,000, tăng hơn gấp đôi so với hai thập niên trước đây.

Vẫn theo bản tin, trong một hội chợ việc làm ở trường UMSL, công ty Conifer Health Solutions, vốn cung cấp dịch vụ lập hồ sơ thanh toán chi phí, đòi tiền cũng như các dịch vụ về tài chánh khác cho các bệnh viện, đã đến để tuyển mộ nhân viên cho các công việc khác nhau. Stacy Dorsey, giám đốc đặc trách nhân sự, cho hay công ty thuê được rất nhiều sinh viên mới tốt nghiệp cho các vị trí không cần bằng cử nhân.

Nhiều người trong số này chỉ bằng lòng nhận việc với công ty sau khi đã thử tìm việc trên thị trường.

“Tôi phải nói thật, khi chúng tôi đến các trường và phỏng vấn các sinh viên nơi đây, họ không hào hứng gì với các công việc không cần có bằng cấp,” theo bà Dorsey. Nhưng bà cho biết thêm “nay chúng tôi thấy có thêm nhiều người sẵn sàng nhận các công việc không cần có bằng cử nhân rồi tiến lên từ vị trí này.”

Tình trạng làm việc không đúng theo khả năng là điều thường thấy ở những người trẻ, ngoài 20, hơn là các sinh viên tốt nghiệp. Sau cuộc suy thoái kinh tế vào năm 1991, mức làm việc không đúng với khả năng của các sinh viên giảm xuống còn 34% vào đầu thập niên 2000, theo cuộc nghiên cứu của Fed.

Các con số về tình trạng thất nghiệp trong số người trẻ, kể cả những người có bằng cử nhân, có phần giảm sút trong vài tháng trở lại đây. Nhưng một số nhà kinh tế lo ngại rằng mức độ làm việc không đúng theo khả năng sẽ giữ nguyên.

“Về ý tưởng cho rằng sau khi chúng ta vượt qua giai đoạn suy trầm này, mọi sự sẽ trở lại bình thường, tôi không nghĩ điều đó là đúng,” theo ông Richard Vedder, giám đốc một cơ quan về giáo dục ở Canada hồi năm ngoái thực hiện cuộc nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng mạnh mẽ của số người nhận bằng cử nhân và sự phát triển chậm chạp của số công việc đòi hỏi bằng cấp này.

Do đó, đối với những sinh viên tốt nghiệp năm 2014, họ sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa để vươn ra khỏi tình trạng hiện nay. Trước đây, mảnh bằng đại học là vé hạng nhất để đưa người ta vào giai cấp trung lưu hoặc trên trung lưu. Ngày nay, điều này cũng giống như vé vào cửa bình thường, không bảo đảm là sẽ có chỗ ngồi tốt.

Các sinh viên ngày nay phải chú ý nhiều hơn về việc lựa chọn con đường học vấn, nghề nghiệp tương lai của mình, có được khả năng mà thị trường cần, có nơi thực tập tốt và phải cẩn thận để không mượn nợ quá nhiều.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: