(TNO) Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ bị đóng cửa vào tuần tới vì không có ngân sách hoạt động trong khi quốc hội nước này chưa thông qua kế hoạch ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo.

obama_oirfTổng thống Obama lại có nguy cơ ngồi chơi xơi nước từ 1.10 vì chính phủ hết tiền – Ảnh: AFP

Báo chí Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama lại đang đứng trước nguy cơ phải ngưng hoạt động vào đầu ngày 1.10.2015 nếu dự thảo chi tiêu ngân sách cho năm tài khóa 2016 chưa được quốc hội thông qua.
Tranh cãi về dự thảo chi tiêu ngân sách vẫn đang tiếp diễn giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ liên quan đến ngân sách dành cho Planned Parenthood, tổ chức về kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Đảng Dân chủ không ủng hộ chi tiêu cho tổ chức này trong khi Cộng hòa thì ủng hộ.
Tổng thống Barack Obama và toàn bộ nội các của ông sẽ ngồi chơi xơi nước vào đầu tháng 10. Dù vậy, chính phủ Obama cho biết đã sẵn sàng cho tình huống này.
“Chính phủ liên bang cẩn trọng chuẩn bị cho khả năng bị đóng cửa. Và giới chức đang trong giai đoạn chuẩn bị sẵn sàng”, tờ Washington Times dẫn lời người phát ngôn của Nhà Trắng Josh Earnest hôm 23.9.
Một số nghị sĩ mới của Cộng hòa hôm 23.9 thúc giục các nghị sĩ của đảng này nên tính toán đến hậu quả của việc chính phủ đóng cửa vì sẽ ảnh hưởng về chính trị, kinh tế lên cả nước Mỹ vào đầu tháng tới nếu điều đó xảy ra, theo Reuters.
Nếu tình huống này xảy ra, tất cả các cơ quan chính phủ phải ngưng hoạt động vì các nhân viên nhà nước sẽ không được trả lương. Tuy nhiên, các chương trình an toàn công cộng và an ninh quốc gia vẫn được duy trì. Chương trình xã hội cho người già vẫn không bị ảnh hưởng trong thời gian chính phủ đóng cửa, theo Reuters.
Reuters cho hay hơn 1 triệu công chức đối mặt với mất việc tạm thời bắt đầu từ 1.10 tới. Năm 2013, chính quyền của Tổng thống Obama từng phải đóng cửa cũng vì nguyên nhân không có ngân sách và hơn 850.000 công chức phải ở nhà, ngoại trừ cảnh sát giao thông, cai ngục, thanh tra thực phẩm. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ kéo dài trong 17 ngày, họ quay lại công sở và được trả lương như bình thường, kể cả 17 ngày nghỉ trước đó.
Việc chính phủ Mỹ ngưng hoạt động đã gây thiệt hại 24 tỉ USD cho nền kinh tế nước này hồi năm 2013, tương đương 1,5 tỉ USD/ngày, theo ước tính của tổ chức tài chính Standard & Poor’s.

Minh Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!