Khi phải đưa ra quyết định liệu có nên cắt bỏ dạ dày hay không, Đặng nói, anh phải đánh vật với chọn lựa, bởi vì chắc chắn cuộc sống của anh sẽ thay đổi. Nhưng có một người rất quan trọng trong cuộc đời đã giúp anh đưa ra quyết định, đó chính là con gái anh, lúc đó mới 2 tuổi.

Steve Đặng
Thi đấu ba môn thể thao phối hợp không hề dễ tí nào, nhưng Steve Đặng sẽ đứng trên vạch xuất phát tại giải Triathlon At Pacific Grove của California sẽ diễn ra cuối tuần này. Con đường anh chuẩn bị bước chân vào sẽ gian nan và khác thường hơn những đối thủ khác.

Steve Đặng tham gia thi đấu với một bộ phận cơ thể khiếm khuyết. Anh không có dạ dày.

Vị mục sư trẻ của nhà thờ Calvary ở Los Gatos, cư dân San Jose, đã được phẫu thuật cắt bỏ dạ dày ngừa ung thư hồi tháng 3 năm 2014, sau khi cả cha và chị gái bị tướt đi mạng sống bởi một dạng ung thư dạ dày hiếm gặp, và y khoa hiện đang nghiên cứu. Tham dự giải Olympic chạy bộ ba môn phối hợp lần này là cuộc thi đầu tiên kể từ khi được giải phẫu. Đây là cột mốc rất quan trọng đối với Đặng.

“Tôi muốn hồi phục cuộc sống của mình ở mức tối đa trong khả năng,” anh chia sẻ.

Trước khi bước sang 10 tuổi, cha anh lúc đó 38 tuổi đột ngột qua đời, chỉ một thời gian ngắn sau thì người chị thân yêu duy nhất của anh đang ở độ tuổi 22 cũng theo chân cha lìa bỏ thế gian. Cả hai người thân của anh đều bắt đầu với những cơn đau bụng, khó nuốt, và chỉ sau một thời gian ngắn thì qua đời. Mãi đến tận sau này, các bác sĩ mới xác định họ bị ung thư dạ dày dạng phân tán di truyền (hereditary diffuse gastric cancer – HDGC).

Nguyên nhân do đột biến gene, ung thư dạ dày dạng phân tán di truyền rất hiếm, chiếm tỉ lệ rất nhỏ, chỉ 1/500.000 người mắc phải, lại không may rơi vào gia đình Đặng. Các bác sĩ cho biết, anh là ca bệnh thứ 350 được xác nhận trên thế giới.

“Một khi bệnh nhân bắt đầu có những triệu chứng, hoặc xét nghiệm cho kết quả dương tính, thì họ chỉ có chừng một năm nữa thôi,” Đặng cho biết tận mắt chứng kiến cha và chị gái bị.

Khi phải đưa ra quyết định liệu có nên cắt bỏ dạ dày hay không, Đặng nói, anh phải đánh vật với chọn lựa, bởi vì chắc chắn cuộc sống của anh sẽ thay đổi. Nhưng có một người rất quan trọng trong cuộc đời đã giúp anh đưa ra quyết định, đó chính là con gái anh, lúc đó mới 2 tuổi.

“Mỗi đứa con của chúng tôi đều có khả năng 50/50 sẽ bị bệnh … Vì vậy, đối với tôi điều thực sự rất quan trọng là phải vượt qua vì con gái mình,” Đặng nói. Anh biết rõ, một ngày nào đó, có thể mình sẽ phải nắm tay, chỉ cho con vượt qua quá trình tương tự.

Thậm chí việc ăn uống, dung nạp dinh dưỡng, một việc làm rất đơn giản không cần suy nghĩ thì bây giờ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đặng tự tin mình đã đưa ra quyết định đúng đắn. Anh chia sẻ, mình có cơ hội thay đổi chuyện đời, câu chuyện của chết chóc và mất mát.

“Những gì đã xảy ra với cha và chị gái sẽ không giống với tôi … Tôi sẽ kể cho con gái nghe một câu chuyện khác, và cho con niềm hy vọng khác,” anh nói.

Trong câu chuyện đó cũng có cả sự yêu thích ba môn thể thao phối hợp mà anh sắp thi đấu. Sau khi bắt đầu luyện tập từ năm 2010 để giảm ký và có sức khỏe tốt hơn, Đặng tìm đến thể thao với một mục đích rõ ràng.
“Tôi đã có thời gian rất vui, và nó thực sự cuốn hút,” anh cho biết.

Sau lần không thể tham gia vào giải Wildflower của California diễn ra năm ngoái do biến chứng phụ và một loạt các chuyến ra vào bệnh viện khiến Đặng có cảm giác rất khó khả thi. Vì vậy, thi đấu lần này là một cột mốc mới anh đã toàn tâm toàn ý thực hiện.

“Tôi sẽ làm được! Suy nghĩ trong tâm trí tôi lúc này, anh biết đó, chính là về đích cuộc thi. Chỉ có bản thân mới giúp tôi hồi phục ở mức tối đa nằm trong khả năng mà thôi,” Đặng lạc quan.

Theo NBC Bayarea

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: