Theo đài CNN, bức ảnh của nhiếp ảnh gia gốc Việt Johnny Nguyễn ghi lại khoảnh khắc cậu bé da đen 12 tuổi nước mắt ròng ròng trên mặt ôm lấy sĩ quan cảnh sát da trắng giữa đám đông biểu tình.

bao-dong-my-nhiep-anh-gia-goc-viet-gay-chan-dong-the-gioi_1

Cậu bé Devonte Hart, 12 tuổi, cầm theo biểu ngữ ‘Free Hugs’ (ôm tự do) đi trong đám đông biểu tình phản đối quyết định của bồi thẩm đoàn không truy tố cảnh sát Darren Wilson vì đã sát hại thanh niên da đen Michael Brown bằng 12 phát đạn.
Website của báo Oregonian cho biết, viên cảnh sát Bret Barnum đã tiến về phía cậu bé Hart và hỏi vì sao cậu bé khóc. ‘Phản ứng của con tôi có lẽ đã trả lời cho những lo ngại của viên cảnh sát về nạn bạo lực, phân biệt chủng tộc trong cộng đồng. Ông ta ôm lấy con tôi và nói xin lỗi nhiều lần’, mẹ của Hart nói.
Cậu bé da đen Hart cũng nói nhiều cảnh sát da trắng sau đó cũng tiến đến và nói muốn ôm cậu bé. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đầy cảm động này được anh Johnny Nguyễn chụp lại và đăng tải trên Facebook hôm 29/11 vừa qua.
Chỉ một ngày sau, bức ảnh được 150.000 lượt chia sẻ (share) trên mạng xã hội Facebook. Truyền thông Hoa Kỳ nói bức ảnh này đang lan truyền với tốc độ ‘nhanh như cháy rừng’.
Nhiếp ảnh gia tự do 20 tuổi Johnny Nguyễn, cho biết anh chụp được cảnh này khi đang đi cùng đám đông biểu tình ở Ferguson phản đối nạn phân biệt chủng tộc.
‘Tôi thấy cậu bé cầm tấm biểu ngữ Free Hugs và ngay lập tức tôi linh tính rằng mình nên ở lại với cậu bé này’, anh Nguyễn cho biết.
Sau đó, anh Nguyễn chụp vài bức ảnh cậu bé và chụp thêm những bức ảnh đám đông phẫn nộ trước việc cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da đen nhưng không bị truy tố trước pháp luật.
‘Khi tôi quay người lại, tôi thấy cậu bé đang khóc trong vòng tay một viên cảnh sát da trắng và dường như cảnh sát nói xin lỗi với cậu bé’, anh Nguyễn kể với truyền thông Mỹ.
Đài CNN mô tả đây là bức ảnh mang thông điệp mạnh mẽ, gây chấn động toàn thế giới của nhiếp ảnh gia gốc Việt.
Anh Nguyễn kể rằng sau khi đăng ảnh, anh nhận được hàng trăm email, điện thoại cảm ơn và bày tỏ mong muốn xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc vốn tồn tại lâu nay trong lòng nước Mỹ.
Trong diễn biến khác, ‘cảnh sát giết người’ Darren Wilson vẫn tuyên bố mình ‘hành động đúng theo lẽ phải’ với lý do ‘bị đe dọa tới mức quá sợ hãi và buộc phải nổ súng’.
Phát ngôn của Darren Wilson khiến sự căm phẫn có vẻ như tăng thêm so với khi bồi thẩm đoàn tuyên bố không truy tố viên cảnh sát này.
Trước đó, Hàng trăm người dân đã làm gián đoạn ngày hội mua sắm tại các trung tâm thương mại lớn trên cả nước nhằm phản đối quyết định của bồi thẩm đoàn khi họ không truy tố viên cảnh sát đã nổ súng bắn chết Michael Brown. Một số cuộc biểu tình được đặt tên là ‘Brown Friday’ hay ‘Blackout Black Friday’.
Các cuộc biểu tình bắt đầu ở thành phớ St. Louis vào đêm lễ Thanksgiving, và tiếp tục kéo dài đến ngày thứ Sáu. Những người tham gia biểu tình đã đi bộ từ cửa hàng này đến cửa hàng khác trong khi giơ hai tay lên cao và kêu gọi những người đang đi mua sắm khác hãy tẩy chay các doanh nghiệp. Trong trung tâm mua sắm Galleria, thành phố Brentwood, tiểu bang Missouri, những người biểu tình đã nằm giả chết ngay trong phần sảnh của trung tâm mua sắm vào hôm thứ Sáu. Cho đến nay vẫn chưa có người nào bị cảnh sát bắt giữ. Nhưng khi những người biểu tình bắt đầu hoạt động kêu gọi của họ thì các cửa hàng bắt đầu đóng cửa và trung tâm mua sắm này cũng đã đóng cửa vô thời hạn.
Bên ngoài Macy tại khu mua sắm Herald Square, New York, có ít nhất hai người biểu tình đã bị bắt giữ vì chặn lối đi của người mua sắm. Theo đài NBC New York, tại đây có khoảng hơn 150 người tham gia biểu tình. Những người này liên tục hô lên:
“Hãy ra khỏi các cửa hàng và trà xuống các đường phố.”
Tại Chicago, những người biểu tình cũng tổ chức hoạt động giả chết tại trung tâm Water Tower Plaza và hô lớn:
“Nếu chúng tôi không có công lý thì các người cũng đừng mong kiếm được lợi nhuận.”
Những người này còn dương cao bảng hiệu như: ‘Brown Friday’, ‘Boycott Black Friday – Tẩy chay ngày Black Friday’, hay ‘Hands Up. Don’t Spend – Hãy đừng chi tiêu’.
Cũng theo NBC New York, tại ga tàu điện ở phía tây Oakland, Chicago, những người biểu tình còn đan tay lại với nhau đứng trên đường ray dành cho tàu chạy, khiến hệ thống tàu điện tại đây phải tạm thời ngưng hoạt động trong sáng ngày thứ Sáu. Cảnh sát an ninh tại khu vực ga tàu điện đã bắt giữ 14 người trong số đó. Được biết, những người này có ý định sẽ làm gián đoạn hệ thống tàu ít nhất là bốn giờ đồng hồ. Nhằm nhắn mạnh thời gian 4.5 giờ đồng hồ thi thể của Michael Brown bị bỏ trên đường phố sau khi bị bắn chết vào hôm 09 tháng Tám.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: