Lần đầu tiên Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter của Hoa Kỳ đe dọa là ‘nếu Nga tiếp tục vi phạm thỏa ước về Vũ Khí Nguyên Tử Tầm Ngắn (INF), Hoa Kỳ có thể đáp trả y hệt’

 

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter của Hoa Kỳ. Photo Courtesy: politico.com
Trong buổi điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ, ông Carter đã không dấu diếm ý nghĩ của ông. Đó là ‘những đáp trả của Hoa Kỳ đủ rõ ràng để Nga hiểu là nếu như họ không quay lại nhượng bộ, những đáp trả này sẽ khiến người Nga cảm thấy không còn được an toàn trong tương lai’
Hoa Kỳ tin là Nga đã cho thử loại hỏa tiễn tầm du mới từ năm 2008 và do đó vi phạm thỏa ước nói trên, chuẩn bị cho các khuấy động sau này như sát nhập bán đảo Crimea hay ủng hộ quân ly khai ở đông Ukraine.
Theo thỏa hiệp INF được ký kết vào năm 1987, Hoa Kỳ và Nga đồng ý rút đi các hỏa tiễn tầm trung đặt trên mặt đất ở Châu Âu. Đây là việc làm cần thiết vì nếu có căng thẳng xảy ra, hai bên sẽ rất khó kềm chế.
Nhưng giờ đây thái độ của Nga hoàn toàn khác với thời Liên Xô cũ. Khi TT Putin rõ ràng vi phạm hiệp định INF, nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ đã có phản ứng và Bộ Trưởng Carter ngấm ngầm ủng hộ ‘khả năng đáp trả mới’ của quân đội Mỹ.
Nhiều nhà quan sát nhận định ông Carter còn ‘diều hâu’ hơn TT Obama, vốn đang bị chỉ trích mạnh mẽ từ phía Cộng Hòa là ông lưỡng lự chưa biết phải đối phó như thế nào trước các nước cờ táo bạo của ông Putin.

My

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: