Phiến quân Hồi giáo “Bình minh Libya” mời phóng viên hãng thông tấn nước ngoài đến tham quan khu  dinh thự ngoại giao phụ cận đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Tripoli, nơi nhóm này hiện kiểm soát.

LIBYA-US-UNREST-EMBASSY

Các thành viên nhóm phiến quân “Bình minh Libya” tụ tập tại khuôn viên tư dinh ngoại giao Mỹ ở Tripoli, Libya. Một thủ lĩnh nhóm này cho biết lực lượng tuần trước bắt đầu kiểm soát đại sứ quán Mỹ từ tay một lực lượng phiến quân đối địch. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, phiến quân chỉ kiểm soát khu nhà phụ cận bị bỏ lại của đại sứ quán, chưa đột nhập vào khu vực chính, nơi các nhân viên sứ quán được sơ tán cách đây khoảng một tháng.

Bức ảnh chụp hôm qua cho thấy một căn biệt thự nằm trong khuôn viên ngoại giao của đại sứ quán Mỹ.

Khu đất phụ gồm các dinh thự ngoại giao này cách khu đất chính của đại sứ quán Mỹ 2 km.

Nhóm này tuyên bố đang ở đây để ngăn nạn hôi của và hôm qua còn mời phóng viên hãng thông tấn Mỹ tới tham quan. Theo phóng viên AP, dù cửa kính tòa nhà đã bị đập vỡ, hầu hết các trang thiết bị người Mỹ để lại vẫn nguyên vẹn.

Nhóm phiến quân tuyên bố đang ở đây để ngăn nạn hôi của và hôm qua còn mời phóng viên hãng thông tấn Mỹ tới tham quan. Theo phóng viên AP, dù cửa kính tòa nhà đã bị đập vỡ, hầu hết các trang thiết bị người Mỹ để lại vẫn nguyên vẹn.

dai-su-quan-my-3-9687-1409541521.jpg

Một góc trong khuôn viên tư dinh ngoại giao. Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết dù trong một video mới được đăng tải, bể bơi tại khu nhà có đầy những kẻ đột nhập, nhưng không có dấu hiệu về tình trạng tương tự trong trụ sở đại sứ quán.

dai-su-quan-my-6876-1409541522.jpg

Phòng ăn trong một biệt thự.

dai-su-quan-my-1-9092-1409541522.jpg

Thực phẩm vẫn còn nhiều trên giá.

dai-su-quan-my-2-2879-1409541522.jpg

Phòng ngủ trong một villa trên khu đất phụ.

A member of the Fajr Libya (Libya Dawn) Islamist militia holds a picture at the living room of a villa at the US diplomatic compound in the Libyan capital Tripoli, on August 31, 2014, after members of the group moved into the complex of several villas in southern Tripoli to prevent it from being looted, according to the faction.

Một thành viên của “Bình minh Libya” cầm một bức ảnh tại phòng khách căn biệt thự.

dai-su-quan-my-6-7263-1409541522.jpg

Phòng tập thể hình đầy đủ thiết bị.

dai-su-quan-my-7-8681-1409541522.jpg

Những bao tải cát chất đầy dưới cầu thang. Mỹ hôm 26/7 rút toàn bộ nhân viên đại sứ quán khỏi Tripoli, đưa phái đoàn qua biên giới, vào Tunisia với một đoàn hộ tống có vũ trang, trong bối cảnh các cuộc xung đột leo thang giữa những phần tử đối địch.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: