ORANGE COUNTY, California – Bảy cư dân Orange County hôm Thứ Ba bị bắt và trực diện các tội danh liên bang, liên hệ đến các tội lừa đảo nợ ngân hàng với lệ phí ứng trước.

Một đại bồi thẩm đoàn ở tiểu bang Connecticut đưa ra lời buộc tội đối với các bị can Aria Maleki, 33 tuổi, cư dân Santa Ana; Serj Geuttsoyan, tự là Anthony Kirk, 33 tuổi, cư dân Santa Ana; Mehdi Moarefian, tự Michael Miller, 36, cư dân Irvine; Daniel Shiau, tự Scott Decker, 30 tuổi, cư dân Irvine; Kowit Yuktanon, tự Eric Cannon, 31 tuổi, cư dân Huntington Beach; Michelle Lefaoseu, tự Michelle Bennett, 41 tuổi, cư dân Huntington Beach; và Cuong Huy King, tự James Nolan và Jimmy, 32 tuổi, cư dân Westminster.

221769-Lua-Dao-6

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Theo báo OC Register, các giới chức liên bang còn tịch thu $350,000 từ trương mục ngân hàng, $362,000 từ trương mục bitcoin, một cashier’s check trị giá $100,000 và một xe Ferrari 458 đời 2013.

Tất cả nghi can bị truy tố tội âm mưu chuyển gửi thư ma. Ngoài ra, tất cả, ngoại trừ Maleki, bị tố một hoặc nhiều tội chuyển thư ma và tiền bạc.

Trong khi Moarefian, Yuktanon, King và Shiau, mỗi người bị truy tố một hay nhiều tội chuyển tiền ma.

Công tố viện tin rằng Maleki là người đứng đầu tổ chức vốn bắt đầu hoạt động từ Tháng Ba 2009, theo đó người có nhà trên khắp nước Mỹ được đề nghị làm nợ lại với mức lời thấp, đổi lấy phải ứng trước một số lệ phí từ $2,500 đến $4,300.

Theo cáo trạng, các nghi can hầu hết đều sử dụng tên giả, dối gạt với thân chủ rằng món nợ địa ốc của họ đang được thương lượng với ngân hàng và rằng họ sẽ nhận được trợ giúp của chính phủ qua các chương trình như “Troubled Assets Relief Program” và “Home Affordable Modificationn Program.”

Nếu phần nợ địa ốc “loan modification” được thông qua, chủ nhân căn nhà sẽ được hoàn lại số tiền lệ phí ứng trước.

Ðể thuyết phục nạn nhân mạnh mẽ hơn, họ được cho xem các giấy tờ giả như “Government Loan Modification Application” và “Loan Modification-Home Saver Legal Program” và rằng các giấy tờ sẽ được gửi đến nhiều chương trình xin giúp giảm nợ địa ốc khác nhau.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: