0-8850-1418624263

Một vài người đã bị ít nhất một kẻ có vũ trang bắt làm con tin tại quán cà phê Lindt ở trung tâm Sydney.

Hàng trăm cảnh sát được trang bị vũ khí đang phong tỏa khu Martin Place sầm uất nằm ngay trung tâm tài chính của Sydney.

Hình ảnh trên truyền hình Úc cho thấy ít nhất ba người đang giơ tay ép vào cửa sổ và một lá cờ đen có chữ Ả Rập.

Thủ tướng Úc đã mô tả vụ việc là ‘cực kỳ đáng lo ngại’.

Ông nói hiện chưa rõ kẻ nào đứng sau vụ việc và mục tiêu là gì nhưng cho biết các cơ quan thực thi pháp luật của Úc đã ‘được trang bị đầy đủ để đối phó’.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông nói Ủy ban An ninh Quốc gia đã được báo cáo tình hình về kêu gọi người dân Úc vẫn tiếp tục cuộc sống hằng ngày nhưng phải cảnh giác.

Cảnh sát đang đối phó

“Tôi không thể nghĩ đến điều gì kinh khủng, đáng sợ hơn là bị kẹt trong một tình huống như vậy. Trái tim chúng tôi hướng đến những người này,” ông nói.

Cảnh sát bang New South Wales ra thông cáo cho biết ‘một vụ việc có vũ trang’ đang diễn ra và rằng ‘các sỹ quan đặc nhiệm đang cố gắng liên lạc với những người bên trong quán cà phê’.

Cảnh sát cho biết các công sở lân cận đã được sơ tán để đề phòng và yêu cầu người dân ở yên trong nhà và tránh xa các cửa sổ.

Nhà hát Con sò nổi tiếng đã được sơ tán

Andrew Scipione, cảnh sát trưởng bang New South Wales, cho biết vụ việc không được xử lý như một vụ khủng bố nhưng xác nhận rằng ‘có một kẻ tấn công có vũ trang ở trong tòa nhà đang cầm giữ một số lượng con tin không rõ là bao nhiêu’.

Ông nói vụ việc chỉ giới hạn trong phạm vi Martin Place và bác bỏ thông tin về những vụ việc khác ở thành phố. Ông nói rằng cảnh sát ‘đang làm tất cả những gì có thể để xử lý vụ việc một cách hòa bình’. Nhưng ông cho biết cảnh sát không liên lạc trực tiếp với nghi phạm.

Vụ việc xảy ra khi mọi người đang trên đường đến sở làm ở Martin Place vào sáng thứ Hai.

Các nhân chứng nhìn thấy một người đàn ông cầm theo một cái túi và một khẩu súng bước vào tiệm cà phê Lindt. Cảnh sát đã đóng cửa khu vực này, chặn đường phố và đưa người dân đi nơi khác. Trạm xe điện ngầm Martin Place cũng bị đóng cửa.

Một lúc sau, hình ảnh trên truyền hình Úc cho thấy ít nhất hai người được cho là nhân viên của quán cà phê với nét mặt đau khổ thấy rõ đang cầm một lá cờ đen có viết chữ Ả Rập giơ lên cửa sổ.

Phóng viên an ninh của BBC Frank Gardner cho biết lá cờ đen này tương tự nhưng không phải lá cờ mà Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng ở Trung Đông.

Một phóng viên của Hãng truyền thông Úc ABC cho biết có tiếng súng nổ tại hiện trường nhưng điều này vẫn chưa được xác nhận.

Hiện giờ không có thương vong gì ở hiện trường, một phát ngôn nhân cảnh sát cho biết.

Nhà hát Con Sò

Cảnh sát cũng cho biết họ đang đối phó với một vụ việc ở Nhà hát Con Sò, vốn đã được sơ tán.

Truyền thông địa phương cho biết một gói đồ đáng nghi được phát hiện ở nhà hát nổi tiếng này vào thứ Hai ngày 15/12 nhưng không rõ nó có liên quan gì đến vụ bắt giữ con tin ở Martin Place hay không.

Người dân sợ hãi chạy khỏi con đường xung quanh quán cà phê

Phát biểu ở Canberra, Thủ tướng Úc Tony Abbott nói vụ việc đang dần hé lộ và kêu gọi cẩn trọng. Ông cũng nói rằng ‘mục đích của bạo lực có động cơ chính trị là để làm cho con người sợ đến mức không còn là mình nữa’.

“Úc là một xã hội yên bình, cởi mở và rộng lượng – không gì có thể thay đổi điều đó và đó là lý do tại sao tôi kêu gọi tất cả mọi người dân Úc hãy tiếp tục cuộc sống như thường,” ông nói.

Úc đã đối diện với nguy cơ khủng bố ngày một tăng trong những tháng qua, một phần do có liên quan với cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Khoảng 70 người Úc được cho là đang chiến đấu cho các nhóm chiến binh ở Trung Đông trong khi 20 người đã về lại Úc.

Hồi tháng Chín, chính quyền Úc đã thực hiện một cuộc bố ráp chống khủng bố lớn nhất trong lịch sử nước này ở hai thành phố Sydney và Brisbane sau khi có tin tình báo rồi có người đang lên kế hoạch tấn công bất kỳ trên lãnh thổ Úc.

Một người đã bị truy tố về tội danh khủng bố trong đợt bố ráp này.

Luật chống khủng bố

Cảnh sát vũ trang của Úc đã vào các vị trí ở gần quán cà phê Lindt

Luật chống khủng bố đã được thông qua ở Úc hồi tháng 10. Tuy nhiên, đạo luật này bị chỉ trích là quá hà khắc. Ông Abbott đã từng nói rằng nguy cơ khủng bố ‘có nghĩa là sự cân bằng mong manh giữa tự do và an ninh cần phải được điều chỉnh’.

Quán cà phê Lindt nằm ở một quảng trường ngay trung tâm khu thương mại và tài chính của Sydney và thường rất đông người mua sắm vào thời điểm cuối năm.

Đây là nơi đặt văn phòng của thủ hiến bang và nơi đặt trụ sở của hai ngân hàng lớn nhất đất nước. Nghị viện bang cũng nằm cách đó vài con phố.

Từ hiện trường, ông Wendy Frew, biên tập viên về Úc của BBC mô tả:

“Martin Place hiện đông nghẹt truyền thông, công chúng và cảnh sát và những người dường như là đồng nghiệp của những con tin đang bị cầm giữ.

Hàng chục xe cảnh sát đã đến hiện trường và sẽ cảnh sát sẽ điều thêm nhiều xe nữa.”

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: