Cơ quan Safety Board của Hòa Lan hôm thứ ba 9/9 ra báo cáo đầu tiên về vụ máy bay MH 17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị nạn, cho là ‘chiếc máy bay đã bị vỡ ra do chạm phải nhiều mảnh bay cắm vào thân’

MH17

Thủ Tướng Malaysia và nhiều chuyên gia khác đều nhận định là chiếc phi cơ đã bị bắn rơi từ một vũ khí phòng không trên mặt đất vào ngày 17 tháng 7, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay chết thảm.
Chính phủ Ukraine và phương Tây tố cáo quân ly khai là thủ phạm đã dùng một hỏa tiễn phòng không tối tân của Nga bắn hạ chiếc phi cơ, dù lãnh tụ quân ly khai nhiều lần chối bỏ là lực lượng của ông ta không có loại vũ khí này.
Trong báo cáo mới được đưa ra có đoạn: “Không có dấu hiệu nào cho thấy phi cơ rơi là do lỗi kỹ thuật hay do phi hành đoàn gây ra”. Tim Ripley, chuyên gia quốc phòng của tạp chí Jane’s Defense Weekly nhận định: “Dù trong báo cáo không có chữ hỏa tiễn, nhưng ‘các mảnh’ mà báo cáo đề cập là do một hỏa tiễn phòng không đã phát nổ và đẩy nhiều mảnh bay dến mục tiêu”
Những mảnh vỡ này chứa đầy trong một đầu đạn của một hỏa tiễn phòng không, kể cả loại BUK do Nga chế tạo. Các chuyên gia Hoa Kỳ và phương Tây nhận định là quân ly khai đã bắn một hỏa tiễn phòng không BUK do nhầm lẫn, tưởng chuyến bay MH 17 là máy bay quân sự.
Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rute tuyên bố dè dặt: “Chúng ta cần thận trọng không được  kết luận vội, rồi từ từ các chuyên gia sẽ làm việc và đưa ra các kết quả sau cùng không thể chối bỏ được về vụ thảm kịch này
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: