Bác sĩ Van H. Vũ ở quận Cam bị cáo buộc cẩu thả trong việc điều trị hai bệnh nhân khiến họ qua đời khi uống thuốc do ông kê toa thuốc quá liều. Vị bác sĩ bị Ban Y tế California (MBC) đưa ra thời hạn thử thách.

BS vu

Bác sĩ Van H. Vũ ở quận Cam. Photo Courtesy: Liz O. Baylen / Los Angeles Times)
 Để đổi lại việc giữ được giấy phép hành nghề và tiếp tục được kê toa thuốc giảm đau loại nặng, bác sĩ Vũ, sở hữu một phòng khám bệnh đông khách ở Huntington Beach, chấp nhận không tranh cãi cáo buộc, chấp thuận đi học các lớp kê toa thuốc và lưu giữ hồ sơ, và bị giám sát trong năm năm.
Một cuộc điều tra do báo LA Time tiến hành vào năm 2012 đã tiết lộ một số ca bệnh nhân tử vong do quá liều thuốc liên quan đến hành nghề của bác sĩ. Báo cáo điều tra cũng nêu ra câu hỏi về việc giám sát các bác sĩ kê toa thuốc gây nghiện nguy hiểm của MBC.
LA Times phát hiện, thậm chí khi MBC trừng phạtcác bác sĩ có vấn đề trong việc kê toa, thì hầu hết các trường hợp bác sĩ vẫn được tiếp tục hành nghề, cũng như kê toa với một số ít hoặc không hề có giới hạn. Tám vị bác sĩ bị kỷ luật vì kê toa quá mức sau đó vẫn có bệnh nhân tử vong do dùng thuốc quá liều hoặc do những nguyên nhân liên quan. Những đơn thuốc do các bác sĩ này kê đã gây ra hoặc góp phần vào 19 trường hợp tử vong.
Phát ngôn viên của MBC cho biết thỏa thuận với bác sĩ Vũ có hiệu lực từ thứ sáu tuần trước, đã tránh được chi phí của cộng đồng và tránh được một phiên tòa không chắc chắn.
“Điều này giúp giải quyết vụ việc nhanh hơn,” phát ngôn viên Cassandra Hockenson nói. “Chúng tôi vẫn giữ thế thượng phong. Ông ta sẽ bị giám sát rất chặt chẽ, … Chỉ cần ông ta lệch hướng tí thôi khỏi những yêu cầu thử thách, việc thu hồi giấy phép hành nghề sẽ quay trở lại trên bàn.”
Sally Finnila-Sloane, người có anh/em trai qua đời sau khi uống thuốc do bác sĩ Vũ kê toa, cho biết cô quá thất vọng với quyết định của MBC.
Karl Finnila – 43 tuổi – tử vong trên lối đi chỉ vài giờ sau khi lấy toa thuốc bác sĩ Vũ kê. Ban Y tế chỉ trích ông Vũ đã kê đơn cho người xấu số mặc  dù biết anh ta từng tự vẫn và đang tìm thuốc để tự vẫn. Các nhà điều tra để lại hơn chục tin nhắn cho bác sĩ Vũ hỏi thông tin về Finnila, nhưng ông chưa bao giờ hồi đáp, hồ sơ cho thấy.
“Thế nào là đúng, thế nào là công bằng, công lý ở đâu?”  Sally đặt nhiều câu hỏi. “Điều tồi tệ nhất là ông ta có tên đăng trên mặt báo nữa.”
Một cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành sau khi báo LA Times rung chuông cảnh báo, theo nguồn tin từ lực lượng công lực.
Trong một lần trả lời phỏng vấn vào năm 2012, ông Vũ miêu tả mình là một bác sĩ có lương tâm và quan tâm tới bệnh nhân. Viện dẫn luật bí mật thông tin bệnh nhân, ông từ chối đưa ra lời bình luận những trường hợp riêng. Tuy nhiên, bác sĩ Vũ cho biết mình chữa nhiều “ca bệnh rất khó,” những bệnh nhân bị đau mạn tính, đôi khi bị biến chứng do lạm dụng thuốc và trầm cảm, lo lắng hay những bệnh tâm thần khác.
 “Mỗi một ngày, tôi cố hết mình làm tốt nhất cho mỗi một bệnh nhân,” ông Vũ nói. “Tôi không thể kiểm soát những gì họ làm khi ra khỏi phòng mạch.”
Trường hợp thứ hai MBC cáo buộc liên quan đến bệnh nhân Jennifer Thurber – 22 tuổi. Thurber qua đời sau hai ngày lấy toa thuốc giảm đau từ phòng mạch bác sĩ Vũ. Mặc dù cô cũng được các bác sĩ khác kê toa thuốc này, nhưng MBC cho rằng nhiều hành vi cẩu thả của bác sĩ Vũ “đã gây ra cái chết của bệnh nhân.”
MBC cho hay việc gia tăng liều methadone cho bệnh nhân Thurber của bác sĩ Vũ “đã vượt khỏi tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân.” Những viên thuốc này nếu được kê “chỉ hơn khoảng thời gian 2 ngày có thể dẫn đến cái chết,” đơn khiếu kiện ghi.
Nhân viên cảnh sát quận Cam, Charles Thurber, chia sẻ anh không đồng ý với quyết định của MBC.
“Con gái tôi muốn trở thành một y tá,” anh nói. “Và nếu như không vì những thứ độc hại từ đơn thuốc con tôi có, nó  sẽ giúp được những người khác như mong muốn … Anh ta đã tướt mất khỏi nó.”
Luật sư đại diện ông Vũ không trả lời.
Theo LA Times
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: