‘Bụi Đời Chợ Lớn,’ bộ phim bị nhà cầm quyền Việt Nam cấm chiếu, vừa đột ngột xuất hiện trên mạng YouTube suốt hai tiếng đồng hồ trưa ngày 5 tháng 7.  Mặc dù đã bị rút bỏ khỏi YoutTube liền sau đó, nhiều cư dân mạng đã kịp thời lưu lại và gửi đi cho người quen, bạn bè.

Cảnh trong phim “Bụi Đời Chợ Lớn” lên mạng YouTube. (Hình: báo Người Lao Động)

Theo báo Người Lao động, sức thu hút của bộ phim xuất hiện “chui” trên YouTube “lan tỏa đến độ chóng mặt.” Có người cho rằng, cư dân mạng được dịp xem bộ phim với chi phí gần một triệu đô la do hai anh em Việt kiều Mỹ làm đạo diễn, mà không phải trả tiền.

 

Báo Người Lao động còn nói rằng, bộ phim dài 127 phút xuất hiện trên YouTube lại một lần nữa gây sóng gió trong dư luận. Nhiều người chê, nhưng cũng không ít người khen, cho rằng bộ phim hấp dẫn nhờ “bản lĩnh thể hiện các cảnh hành động của nhà đạo diễn khi phô bày tội ác đến tận cùng.”

Còn theo Cục Điện ảnh Việt Nam, “Bụi Đời Chợ Lớn” xoay quanh câu chuyện của bốn nhân vật nổi tiếng trong giới giang hồ ở vùng Chợ Lớn. Họ nắm trong tay một lực lượng băng đảng đâm thuê, giết mướn của thế giới ngầm; sinh tồn bằng cách tiêu diệt sự sinh tồn của các nhóm đối thủ. Phần lớn câu chuyện được thể hiện trong bộ phim hành động này là cảnh rượt đuổi, truy lùng, đánh đấm, chém giết dã man…’

Việc tung lên mạng xã hội bộ phim cấm chiếu là phạm pháp, có thể bị “truy cứu trách nhiệm hình sự vì truyền bá sản phẩm độc hại.”

Một trong hai nhà đạo diễn của bộ phim “Bụi Đời Chợ Lớn,” ông Johnny Trí Nguyễn nói, ông biết tin bản phim “Bụi Đời Chợ Lớn” được tung lên YouTube. Tuy nhiên, ông Trí Nguyễn phủ nhận trách nhiệm và cho rằng “không thể xác định được ai đã làm chuyện này.”

Báo Người Lao động dẫn lời của ông Trí Nguyễn cho biết: “Bản phim được tung lên YouTube không phải là bản hoàn chỉnh, mà là bản DVD được dựng lần thứ hai để chúng tôi nộp lên hội đồng duyệt phim, sau khi bản thứ nhất bị yêu cầu sửa chữa. Vì vậy bản thứ hai này chưa hoàn chỉnh kỹ xảo, âm thanh, mà chỉ là bản cắt ghép, được gửi đi để duyệt lại. Chúng tôi và nhà sản xuất không hài lòng về bản dựng này. Nếu nói chúng tôi cay cú chuyện phim không được phát hành mà tung lên YouTube là không đúng, vì chúng tôi không thể tung một bản phim chưa đạt chuẩn như vậy.”

Cũng theo ông, việc tung một bản phim kém phẩm chất sẽ khiến dư luận nhận xét không đúng về “Bụi Đời Chợ Lớn.”

Báo Người Lao Động trước đó cho hay, bộ phim “Bụi Đời Chợ Lớn” bị cấm chiếu vĩnh viễn, mặc dù đã được hứa hẹn ra mắt công luận vào ngày 19 tháng 4, 2013. Theo một cán bộ Cục Điện ảnh, việc cắt bỏ 10 phút cảnh bạo lực và thêm vào 4 phút thể hiện vai trò của lực lượng công an cũng không cứu được bộ phim.

Trong cuộc họp báo hồi tháng 4 vừa qua, Phó chủ tịch Hội đồng Trung ương Thẩm định phim truyện Nguyễn Thị Hồng Ngát nhận xét rằng, toàn bộ cuốn phim “Bụi Đời Chợ Lớn” toàn chiếu cảnh “các băng nhóm xã hội đen dàn trận ngang nhiên chém giết không gớm tay, máu me vương vãi khắp nơi mà không hề có sự xuất hiện hay dự phần của người dân hoặc lực lượng xã hội nào.”

Cũng có dư luận cho rằng, bộ phim chỉ nhằm mục đích “câu khách một cách rẻ tiền” và xa hơn là “cố ý cường điệu tội ác, cổ vũ bạo lực nhằm xuyên tạc xã hội Việt Nam hiện nay.”

Còn theo dư luận, việc thể hiện góc cạnh suy đồi của xã hội Việt Nam không được nhà cầm quyền Việt Nam nhìn nhận cũng là điều dễ hiểu.
Trong khi đó, trên mạng Facebook xuất hiện lời bình luận của đạo diễn Charlie Nguyễn nói rằng, ‘Tôi hoàn toàn bị shock và đau buồn như có ai đang giết đứa con của mình. Đây là bản nháp chưa hoàn chỉnh nội dung, âm thanh, ánh sáng, màu sắc, hiệu ứng đặc biệt và tiết tấu khung hình. Đây là một bản mà tôi không bao giờ muốn ai xem vì nó là một món ăn nấu chưa chín!’

Và rằng, ‘chúng tôi đã bỏ ra bao nhiêu công sức và tiền bạc tỷ để hoàn chỉnh nó cho khán giả, Vậy mà bây giờ tôi phải ngồi đây nhìn mọi người xem một bản nháp thật tệ và đánh giá bộ phim dựa trên nó. Kẻ tung phim ra là một người kém hiểu biết và quá tàn nhẫn với ‘Bụi Đời Chợ Lớn’ và chúng tôi. Hy vọng hắn sớm bị bắt và đưa ra pháp luật!’

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: