Thủ tướng David Cameron dự kiến sẽ công bố kế hoạch tiếp nhận thêm người tỵ nạn vào Anh quốc.

Dù con số cụ thể chưa được thống nhất nhưng ông Cameron từng tuyên bố Anh quốc sẽ tiếp tục nhận thêm ‘hàng nghìn người’.

Những người sắp được tiếp nhận đến từ các trại tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc gần biên giới Syria, không phải những người hiện đã đến được châu Âu.

Ông Cameron, người phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về việc giải quyết cuộc khủng hoảng di dân, có thể công bố kế hoạch này tại Tây Ban Nha, sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo EU.

Ông đang có cuộc họp với người đồng cấp Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Nghị trình ban đầu của cuộc họp, vốn lẽ ra tập trung vào nhu cầu cải cách EU, đã bị khủng hoảng di dân hiện nay làm lu mờ.

‘Đau lòng’

Anh quốc đứng trước áp lực tiếp nhận thêm nhiều người tỵ nạn hơn sau khi hình ảnh thi thể của một bé trai di dân Syria 3 tuổi bị chết đuối trôi dạt vào bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 3/9, ông Cameron cho biết với tư cách là một người cha, ông thấy ‘đau lòng’ khi nhìn thấy tấm ảnh đó, nhưng cho rằng việc tiếp nhận thêm nhiều di dân không phải là vấn đề đơn giản.

Nhưng dường như lập trường của ông đang dao động trong lúc áp lực tìm giải pháp cho di dân gia tăng.

  • Bộ trưởng thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon viết thư cho ông Cameron kêu gọi Anh tiếp nhận thêm người tỵ nạn.
  • Cựu Bộ trưởng Nội vụ David Blunkett đề nghị nước Anh nhận 25.000 người trong sáu tháng tới.
  • Một kiến nghị kêu gọi Anh nhận thêm người tỵ nạn đã nhận được gấp ba lần số 100.000 chữ ký cần thiết để đủ điều kiện đưa vấn đề ra Quốc hội.

Phó biên tập viên chính trị James Landale của BBC phân tích:

Thủ tướng Anh thực ra không thay đổi lập trường của ông.

Ông vẫn cho rằng việc mở cửa biên giới châu Âu và tiếp nhận thêm di dân theo hạn ngạch sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng người tỵ nạn. Thực tế, ông nghĩ rằng điều đó sẽ càng khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn và có thể khiến nạn buôn người tăng cao.

Nhưng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di dân trở nên ngày càng nghiêm trọng, ông Cameron chấp nhận nước Anh có ‘nghĩa vụ đạo đức’ để làm nhiều hơn nữa.

Trong chuyến thăm Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha để thảo luận về kế hoạch cải cách EU, ông Cameron được trông đợi sẽ tuyên bố mở rộng đề án của Anh và Liên Hiệp Quốc giúp hàng trăm người tỵ nạn Syria được nhập cư vào Anh.

Dù ông Cameron đã nói về việc tiếp nhận hàng ngàn di dân khác nhưng dường như những người chỉ trích ông vẫn không hài lòng.

Họ muốn nước Anh nhận hàng vạn người tỵ nạn.

Từ năm 2014, nước Anh đã tiếp nhận 216 người tỵ nạn Syria và gần 5.000 người Syria đã được cấp quy chế tỵ nạn trong bốn năm qua.

Tổ chức từ thiện Oxfam cũng đã hoan nghênh dấu hiệu cho thấy sự thay đổi chính sách của chính phủ Anh.

1

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: