(TNO) Sốc trước số phận và việc hành xử đối với những người vượt hàng ngàn cây số từ các vùng chiến sự để đến châu Âu, một tỉ phú Ai Cập đã ngỏ lời mua một hòn đảo ở Địa Trung Hải để tiếp nhận người nhập cư, theo đài RT.

dao_ysahMột hòn đảo của Hy Lạp – Ảnh: Reuters

“Hy Lạp hoặc Ý hãy bán cho tôi một hòn đảo. Tôi sẽ tuyên bố độc lập cho nó và tiếp nhận những người nhập cư rồi cung cấp việc làm cho họ để xây dựng một quốc gia mới”, tỉ phú ngành truyền hình Naguib Sawiris đề xuất trên mạng Twitter.
Đó không phải là lời nói suông: tỉ phú Sawiris khẳng định ông sẵn sàng soạn thảo những đề xuất cụ thể để gửi đến hai nước trên.
“Quý vị có hàng chục đảo bỏ hoang và có thể tiếp nhận hàng trăm ngàn người”, ông nói với hãng tin AFP và gọi ý tưởng của mình là “khả thi”. Nhưng tỉ phú Ai Cập thừa nhận có những thách thức đối với dự án của ông, bao gồm các vấn đề về pháp lý và hải quan.
Ông Sawiris ước tính một hòn đảo có chi phí từ 10 đến 100 triệu USD, nhưng trước khi biến dự án của mình thành sự thật, sẽ phải cần thêm vốn đầu tư cho việc phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp để chăm lo cho những người đến đó.
Đề xuất của ông Sawiris được đưa ra trong bối cảnh có sự bất bình rộng rãi trong dư luận quốc tế về những cái chết gần đây của người nhập cư liều mình vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu.
Ý tưởng của ông nhận được phản hồi tích cực trên truyền thông xã hội, và nhiều cư dân mạng đã tỏ ý sẵn sàng góp sức cùng tỉ phú Ai Cập thực hiện dự án. Tuy nhiên, một số người cho rằng sẽ hợp lý hơn nếu ông Sawiris mua đảo ở châu Phi để giảm chi phí.
Kể từ đầu năm nay, hơn 350.000 người đã liều mình vượt Địa Trung Hải với hy vọng đến được châu Âu, sau khi phải gánh chịu những cuộc xung đột và tình trạng nghèo khó ở quê nhà. Ít nhất 2.600 người đã thiệt mạng trong những chuyến đi như thế, theo ước tính của Tổ chức Di dân Quốc tế.

Trùng Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!