1

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ ở bang miền trung Kentucky đã ra lệnh cho một thư ký quận hạt ngồi tù vì khinh mạn tòa án hôm thứ Năm sau khi bà này từ chối thi hành lệnh cấp giấy hôn thú cho những cặp đồng tính.

Kim Davis, Thư ký Quận hạt Rowan, đã thách thức lệnh của Tòa án Tối cao buộc bà ký giấy hôn thú, nói rằng điều này vi phạm niềm tin tôn giáo của bà.

Davis đôi lúc bật khóc khi bà nói với thẩm phán rằng “luân lý của Chúa mâu thuẫn với trách nhiệm công việc của tôi. Không thể tách rời tôi khỏi điều nằm sâu trong trái tim và tâm hồn tôi.”

Nhưng Thẩm phán David Bunning nói ông không còn sự lựa chọn nào mà phải giam giữ bà, nói rằng phạt tiền bà sẽ không khiến bà đổi ý.

Chỉ niềm tin của bà ấy thôi đơn giản không phải là một sự biện hộ khả thi,” ông Bunning nói. “Bà Davis đã tuyên thệ. Tuyên thệ thì phải tuân hành.”

Thẩm phán nói bà Davis có thể được thả ra khỏi tù nếu bà đồng ý chấp thuận giấy hôn thú. Trong khi đó, ông phán quyết rằng những phó thư ký của bà Davis có thể cấp giấy hôn thú và cảnh báo họ rằng họ cũng có thể đối mặt với án tù nếu họ từ chối.

Hàng trăm người biểu tình ủng hộ cả hai phía của vấn đề tụ tập bên ngoài tòa án hôm thứ Năm để nghe phán quyết của thẩm phán. Một số chế giễu bà Davis, chỉ ra rằng bà ta đã kết hôn bốn lần. Những người khác tán đồng niềm tin của bà rằng những quyền dân sự không được lấn át luân thường đạo lý.

Tòa Bạch Ốc ủng hộ phán quyết của Thẩm phán Bunning. “Có nền pháp trị và nguyên tắc pháp trị là trọng yếu đối với nền dân chủ của chúng ta,” phát ngôn viên Josh Earnest nói với các phóng viên. Trong trường hợp này, để cho một thẩm phán liên bang quyết định cách tốt nhất thực thi pháp luật là việc thỏa đáng.”

Davis đã ngưng cấp giấy hôn thú cho tất cả các cặp đồng tính cũng như dị tính sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vào tháng 6.

Một tòa án cấp dưới đã ra lệnh cho bà chấp thuận giấy hôn thú. Một tòa án phúc thẩm giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới và hôm thứ Hai, Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Elena Kagan đã bác yêu cầu của bà Davis xin chặn phán quyết này lại.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: