1

Hàng ngàn khách du lịch châu Âu đang rời khỏi thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập sau thảm họa hàng không giết chết hàng trăm người Nga vào cuối tháng 10.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết đến cuối Chủ nhật 5.000 công dân Anh đã rời khỏi địa điểm du lịch này ở Biển Đỏ. Tuy nhiên đại sứ quán Anh ở Cairo tỏ ra thận trọng trong việc mô tả những chuyến bay rời Ai Cập này.

“Anh không phải đang sơ tán du khách mới bắt đầu kỳ nghỉ của họ,” đại sứ quán cho biết trong một thông cáo hôm thứ Bảy. “Những bước mà chúng tôi đã thực hiện ngày hôm qua và hôm nay với nhà chức trách Ai Cập và những hãng hàng không của Anh giờ sẽ cho phép chúng tôi đưa công dân Anh về nhà an toàn vào cuối kỳ nghỉ của họ.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước đã ra lệnh cho chính phủ của ông tạo điều kiện thuận lợi để hồi hương du khách Nga ở Ai Cập. Phó Thủ tướng Arkady Dvorkovich hôm thứ Bảy cho biết có tới 80.000 người Nga đang thăm thú Ai Cập, gấp đôi so với ước tính trước đó. Hôm Chủ nhật, một quan chức Nga cho biết khoảng 11.000 người giờ đã trở về nước.

Tất cả 224 người trên một chuyến bay của hãng Metrojet của Nga bay từ Sharm el-Sheikh tới St. Petersburg đã thiệt mạng vào ngày 31 tháng 10. Thảm kịch này khiến một số hãng hàng không châu Âu hạn chế hoặc cắt giảm những chuyến bay tới điểm thu hút du lịch từ nhiều năm nay ở cực nam bán đảo Sinai.

Những kẻ chủ chiến tuyên bố có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo nói rằng họ đã thực hiện vụ tấn công, tuy nhiên người đứng đầu nhóm điều tra của Ai Cập cho biết họ chưa đi tới kết luận nào về nguyên nhân khiến máy bay rơi xuống. Giới chức Mỹ và Anh nói rằng chiếc máy bay có thể đã bị đánh bom.

Một tiếng ồn không giải thích được trong những giây cuối cùng của dữ liệu ghi âm buồng lái đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ, nhưng điều tra viên chính của Ai Cập, Ayman al-Muqaddam, cho biết nhóm của ông chưa xác định được liệu đó có phải là dấu hiệu của một vụ nổ hay không.

Truyền thông Anh hôm thứ Bảy cho hay một chiếc máy bay chở khách du lịch đến Sharm El-Sheikh hồi tháng 8 đã bay cách một tên lửa 300 mét. Tuy nhiên, giới chức ở London và Cairo bác bỏ vụ việc.

Hôm thứ Bảy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid nói rằng cả hai chính phủ là “hoàn toàn nhận thức rằng máy bay đó đã không gặp nguy hiểm” trong hoạt động huấn luyện quân sự gần sân bay Sharm el-Sheikh.

“Những hãng hàng không trước đó đã được thông báo về cuộc diễn tập quân sự và đã được hướng dẫn về những thủ tục,” ông nói.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: