LOS ANGELES, Calif.–Giá nhà đang tăng cao, kinh tế đang cải tiến… nhưng nan đề có nơi vẫn đè nặng: 7.4 triệu người vay tiền mua nhà đang bị “ngập nước” tính vào cuôi tháng 6-2015, theo phúc trình của RealtyTrac.

Định nghĩa ngập nước theo công ty nghiên cứu thị trường địa ốc này có nghĩa là: tiền đang nợ vay nhà ít nhất 25% cao hơn trị giá thị trường căn nhà đó trong khu vực.

Hiện nay hơn 13% tổng số các căn nhà đang còn nợ tiền nhà rơi vào trường hợp này, như thế là “nợ nhà ngập nước” có tăng một chút so với quý đầu năm nay.

Tại sao giá nhà tăng, mà ngập nước được? Vấn đề là, thống kê chung hết là tính theo mức trung bình. Nhưng khi tính riêng từng căn nhà, vẫn là khác.

Nghiên cứu của Weiss Residential Research phân tích về các khu vực điạ phương và thấy rằng gần phân nửa số nhà trong các thị trường hàng đầu Hoa Kỳ thực ra là mất trị giá (giá giảm).

Những căn nhà lớn, giá đắt nằm ở thị trường lâu hơn, khó bán, nên phải hạ giá, trong khi các nhà nhỏ với 2 phòng ngủ bán chạy hơn, theo Weiss.

Con số người vay nợ nhà bị ngập nước như thế là tăng 2 quý liên tục, nhưng vẫn thấp hơn 1 năm trước, khi đó hơn 17% người vay nợ nhà bị ngập nước trầm trọng.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: