Toàn bộ 200 xe tải của đoàn xe thứ hai chở viện trợ nhân đạo của Nga cho các khu vực của đông Ukraina đã vượt qua biên giới sau nhiều tuần trì hoãn, bất chấp một thỏa thuận về hành lang cứu trợ được ghi trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

“Lúc 8h, giờ Moscow ngày 13/9, các thủ tục hải quan cho toàn bộ các xe tải và hàng hóa trên đó đã hoàn tất”, một phát ngôn viên của hải quan địa phương Rayan Farukskin nói với hãng tin RIA Novosti.

20140913140534-anh0

Các xe tải chở hàng cứu trợ của Nga (Ảnh Reuters)

Các xe tải đã bắt đầu vượt qua chốt Donetsk của Nga để vào vùng đệm ngay trước nửa đêm ngày 12/9. Các xe tải phải chờ vài giờ để được phép vào Ukraina và nhóm đầu tiên đã vào lãnh thổ Ukraina lúc sáng sớm nay.

Dọc lộ trình của đoàn xe, thành viên của lực lượng phòng thủ tự xưng của Ukraina có mặt để đảm bảo an toàn, Itar Tass cho biết. Bên cạnh đó, đoàn xe di chuyển về hướng Lugansk với tốc độ 60km/h cũng được xe cảnh sát hộ tống.

Cư dân khu vực bị giao tranh tàn phá ở đông Ukraina đã phải sống nhiều tuần lễ trong cảnh bên bờ khủng hoảng nhân đạo. Hàng cứu trợ là rất quan trọng với khu vực này do một số phần của Ukraina vẫn bị quân chính phủ phong tỏa, dẫn tới nguồn cung cấp lương thực bị hạn chế. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng bị nã pháo khiến cư dân ở Lugansk không có điện lẫn nước uống.

Đây là chuyến hàng viện trợ nhân đạo thứ hai của Nga cho Ukraina. Cũng giống như chuyến hàng viện trợ lần trước, nhà chức trách Ukraina rất cẩn trọng trong việc mở cửa cho hàng cứu trợ vào nước này.

Quan chức Nga cho hay, đoàn xe 200 chiếc chở khoảng 2.000 tấn thực phẩm, thuốc men, các thiết bị lọc nước, máy phát điện và nhiều hàng hóa khác, tất cả là hàng được góp từ nhiều vùng của Nga.

Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) lần này không tham gia tháp tùng chuyến hàng viện trợ của Nga cho Ukraina, phát ngôn viên ICRC Anastasia Isyuk nói với Itar-Tass.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: