Trưởng Công tố viên quân sự Ukraine hôm qua (7/10) cho biết, có đến 945 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 3.604 binh sĩ khác bị thương trong chiến dịch quân sự ở miền đông.

vnm_2014_8994558

 Ảnh minh hoạ


Lực lượng Vũ trang Ukraine tổn thất 745 binh lính, Bộ Nội vụ mất 69 người, Lực lượng Biên phòng mất 58 lính, Cơ quan An ninh – 10 và Lực lượng Bảo vệ Quốc gia mất 63 thành viên, Trưởng Công tố viên quân sự Ukraine – ông Anatoliy Matios thông báo tại một cuộc họp báo.

Ông Matios cũng cung cấp thông tin chi tiết về số người bị thương trong các lực lượng an ninh. Cụ thể, có 2.619 binh sĩ bị thương trong quân đội Ukraine, 273 người bị thương thuộc biên chế của Bộ Nội vụ, 344 người của Lực lượng Biên phòng, 10 của Cơ quan An ninh và 358 của Lực lượng Bảo vệ Quốc gia.

Tổng thống Petro Poroshenko trước đó cho biết, 946 người đã thiệt mạng trong chiến sự ở miền đông Ukraine. Trong số này có các binh lính, nhân viên an ninh, lực lượng biên phòng, thành viên của lực lượng bảo vệ quốc gia và các tình nguyện viên.

Kiev bị OSCE và Liên Hợp Quốc “vạch mặt”

Trong lúc này, chính quyền Kiev đang phải đối mặt với những cáo buộc về việc cung cấp thông tin không đúng sự thật và tiếp tục vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) đang giám sát tình hình ở Ukraine đã phát hiện ra những sự mâu thuẫn, trái ngược nhau giữa tình hình thực tế với những bản báo cáo mà quân đội Ukraine cung cấp. Đây là thông tin cập nhật tình hình ngày 6/10 theo lịch trình báo cáo hàng ngày mà Phái đoàn Đặc Phái viên OSCE (SMM) đang làm nhiệm vụ giám sát ở Ukraine thông báo.

“Giới chỉ huy tại các chốt chặn an ninh ở những địa điểm khác nhau nằm về phía bắc và đông bắc của thành phố miền đông Mariupol đã báo cáo với SMM về những vụ bắn phá nhằm trực tiếp vào các chốt chặn an ninh của họ tối hôm trước. Vào thời điểm đó, SMM cũng có mặt ở khu vực các chốt chặn an ninh và không hề nhìn thấy hay nghe thấy có vụ bắn phá nào cũng như chẳng chứng kiến bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có vụ bắn phá vừa xảy ra”, bản báo cáo được đưa ra ngày hôm qua (7/10) cho biết.

Hơn nữa, cũng theo bản báo cáo trên, “ở Debaltsevo, SMM đã được một sĩ quan quân sự cấp cao của Ukraine thông báo rằng, trong 24 giờ trước đó, đã xảy ra 76 vụ vi phạm ‘lệnh ngừng bắn’. Những vụ vi phạm ở khu vực Debaltsevo đã khiến một người thiệt mạng và 13 người khác bị thương. Tuy nhiên, SMM không thấy có vụ việc nào xảy ra và cũng chẳng thấy có bằng chứng nào củng cố cho cáo buộc của viên sĩ quan quân đội Ukraine”.

Trong một diễn biến riêng rẽ khác có liên quan, các lực lượng dưới quyền kiểm soát của Kiev bị tố cáo vi phạm những nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế. Lời tố cáo này được đưa ra trong bản báo cáo của Liên Hợp Quốc về tình hình nhân quyền ở Ukraine từ ngày 18/8 đến 16/9.

“Trong thời gian báo cáo, một số nhóm vũ trang, các đơn vị quân đội và những tiểu đoàn tình nguyện dưới sự quản lý của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế”, bản báo cáo của Văn phòng Cao uỷ Liên Hợp Quốc về Nhân quyền, dựa trên đánh giá của Phái đoàn Giám sát Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Ukraine, cho biết.

Bản tài liệu dài 37 trang cũng chứa những bằng chứng về các vụ ngược đãi trong nhà tù Ukraine như “đánh đập, bỏ đói và thiếu sự hỗ trợ về y tế”. Theo Cơ quan An ninh Ukraine, khoảng 1.000 người Ukraine đã bị Kiev bắt giữ vì bị tình nghi là “lực lượng ly khai hoặc những người có âm mưu lật đổ” từ khi chiến dịch quân sự ở Ukraien bắt đầu hồi tháng 4 cho đến ngày 25/8 vừa rồi.

Phái đoàn Giám sát Nhân quyền của Liên Hợp Quốc ở Ukraine bày tỏ sự quan ngại đặc biệt về tình trạng “cưỡng ép biến mất, bắt giữ trái phép và ngược đãi do các thành viên của những tiểu đoàn tình nguyện như ‘Aydar’, ‘Dnipro-1’, ‘Kyiv-1’ và ‘Kyiv-2’ của Kiev gây ra”.

Tuy nhiên, bản cáo cáo trên của Liên Hợp Quốc vẫn bị cáo buộc là phớt lờ một vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, đó là việc phát hiện hàng loạt hố chôn tập thể kinh hoàng ở miền đông Ukraine.

Bản báo cáo mới nhất về tình hình nhân quyền ở Ukraine do Cao uỷ Liên Hợp Quốc về Nhân quyền thực hiện đã không hề đả động đến thông tin về việc phát hiện ra hàng loạt hố chôn tập thể ở gần thành phố Donetsk hồi cuối tháng 9.

Bản báo cáo nhân quyền lần thứ 6 về Ukraine tập trung vào giai đoạn từ 18/8 đến 16/9. Tuần trước, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc – ông Stephane Dujarric vẫn còn tuyên bố rằng, bản báo cáo nhân quyền sẽ đề cập đến vấn đề về những hố chôn tập thể ở gần Donetsk. Ngày công bố bản báo cáo nói trên đã bị trì hoãn từ ngày 3/10 đến 8/10.

Trước đó, hôm 23/9, người ta đã phát hiện hàng loạt hố chôn tập thể với hơn 400 thi thể của dân thường và lực lượng ly khai. Những thi thể này rõ ràng đã bị hành quyết một cách dã man. Các hố chôn tập thể tập trung ở khu vực đông bắc của thành phố Donetsk – nơi quân Kiev đóng quân.

Lực lượng ly khai tố cáo, các chiến binh của Lực lượng Bảo vệ Quốc gia Ukraine đóng tại khu vực từ hồi tháng 8 là thủ phạm gây ra những vụ thảm sát khủng khiếp đó nhưng giới chức Kiev phủ nhận.

Uỷ ban Điều tra Nga khẳng định, họ có bằng chứng không thể chối cãi cho thấy Lực lượng Bảo vệ Quốc gia Ukraine và nhóm Cánh Hữu theo đường lối chủ nghĩa dân tộc cực đoan dính líu vào các vụ thảm sát ở miền đông.

Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến hành một cuộc điều tra độc lập, toàn viện và công bằng về những hố chôn tập thể nói trên.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: