(TNO) Một vụ xả súng tại một trường cao đẳng ở miền nam bang Oregon (Mỹ) ngày 1.10 khiến 10 người thiệt mạng và 20 người bị thương; nghi phạm đã bị cảnh sát bắn chết.

xa-sung-my-reuters_yunbNhững người có mặt tại trường Umpqua bàng hoàng sau vụ xả súng ngày 1.10 – Ảnh: Reuters

Vụ xả súng xảy ra vào 10 giờ 30 ngày 1.10 (0 giờ 30 rạng sáng 2.10, giờ Việt Nam) tại trường cao đẳng Umpqua ở thành phố Roseburg, bang Oregon. Bà Ellen Rosenblum, Tổng chưởng lý bang cho biết 13 người thiệt mạng và 20 người bị thương sau vụ xả súng, theo NBC News.
Tuy nhiên sau đó CNN dẫn lời cảnh sát trưởng hạt Douglas, bang Oregon xác nhận 10 người thiệt mạng và 20 người bị thương.
Thống đốc Kate Brown của bang Oregon nói rằng nghi phạm là một thanh niên 20 tuổi, người này bị cảnh sát bắn chết ngay sau đó, theo Reuters. CNN đưa tin cơ quan chức năng thu được 4 khẩu súng được cho của nghi phạm tại hiện trường và thi thể của một số nạn nhân được tìm thấy ở ít nhất 2 lớp học.
Kenny Ungerman, sinh viên năm nhất của trường và từng là lính Hải quân Mỹ cho biết tiếng súng có thể là súng ngắn. “Tiếng súng không đủ lớn giống như súng trường. Sau đó tôi thấy một gã với khẩu súng ngắn ngay bên ngoài. Hắn mặc quần jeans và áo thun”, Ungerman kể.
Sinh viên này còn cho biết mọi người vừa chạy vừa la lớn “hắn có súng, hắn đang xả súng”, theo NBC News.
Ngôi trường này có hơn 13.000 sinh viên, và 3.000 người trong số đó học nội trú. Nhà trường thông báo sẽ đóng cửa từ đây đến ngày 5.10.
Đây là một trong liên tiếp các vụ xả súng tại Mỹ những năm gần đây, khiến nhiều người yêu cầu cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn luật sử dụng súng tại Mỹ và quan tâm nhiều hơn cho những người có vấn đề về thần kinh.
Tổng thống Barack Obama giận dữ phát biểu sau vụ xả súng rằng các vụ việc như trên giờ đây thường xuyên xảy ra và nước Mỹ đã làm chưa đủ để ngăn chặn. Tổng thống Mỹ cho rằng nước Mỹ đã bị tê liệt trước các hành động này và kêu gọi cần phải ngăn chặn ngay các vụ xả súng.
Nước Mỹ đã phải trải qua liên tiếp các vụ xả súng nghiêm trọng như vụ việc tại một nhà thờ ở bang Nam Carolina hồi tháng 6 khiến 9 người chết, hay vụ sát hại 5 lính Mỹ ở Chattanooga, bang Tennessee.
Năm 2012, 7 sinh viên tại trường Công giáo Oikos ờ thành phố Oakland, bang California bị một cựu sinh viên bắn chết. Vụ xả súng đẫm máu nhất xảy ra hồi năm 2007 khi một sinh viên tại trường đại học kỹ thuật Virginia sát hại 32 người và làm bị thương 25 người trước khi y tự sát.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!