1

Hoa Kỳ đã nghe lén các viên chức nội các, ngân hàng và công ty bao gồm cả đại công ty Mitsubishi của Nhật, theo trang Wikileaks chuyên đưa thông tin rò rỉ.

Những tài liệu do Wikileaks công bố đưa ra danh sách 35 số điện thoại bị nhắm mục tiêu nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Việc theo dõi lén này kéo dài ít nhất tám năm, Wikileaks nói.

Wikileaks trước đó đã từng công bố nhiều hồ sơ cho thấy Hoa Kỳ nghe lén tại Đức, Pháp và Brazil – cũng giống như với Nhật Bản – tất cả đều là đồng minh.

Hiện chưa có bình luận nào từ phía Nhật Bản trước những tuyên bố mới nhất này.

Nhóm ‘Năm con mắt’

Một tuyên bố của Wikileaks nói rằng tiết lộ mới nhất “cho thấy mức độ theo dõi sâu sát của Mỹ vào chính phủ Nhật”.

Tài liệu, được ghi “tối mật”, được nói là cho thấy Hoa Kỳ đã nghe lén các cuộc trao đổi tại các bộ và văn phòng của chính phủ Nhật Bản.

Wikileaks nói Hoa Kỳ biết về các cuộc thảo luận nội bộ của Nhật về các vấn đề như hội đàm thương mại, chính sách biến đổi khí hậu và các chính sách về năng lượng và hạt nhân – cũng như nội dung của cuộc báo cáo mật tại tư gia của Thủ tướng Shinzo Abe.

Hoa Kỳ cũng được nói là đã nghe lén các viên chức Ngân hàng Nhật Bản và các ban ngành về nhiên liệu hóa thạch tại hãng Mitsubishi và Matsui của Nhật.

Wikileaks nói NSA chia sẻ các thông tin mà họ thu thập được với Úc, Canada, Anh Quốc và New Zealand – nhóm được mệnh danh là nhóm “Năm con mắt”.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: