WESTMINSTER, California (NV) Cảnh sát viên Anthony Dương Donner thuộc Sở Cảnh Sát Westmisnter vừa xin từ chức hôm Thứ Tư, theo vị cảnh sát trưởng cơ quan công lực này.

Trong thông cáo báo chí gởi cho nhật báo Người Việt, Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker viết: “Bắt đầu từ Thứ Tư, 25 Tháng Chín, cảnh sát viên Anthony Dương Donner không còn làm việc, hoặc có liên hệ gì, với Sở Cảnh Sát Westminster. Cảnh sát viên Donner, bấy lâu nay được nghỉ phép có lương, liên lạc thành phố và xin thôi làm cảnh sát viên.”

Cảnh sát viên Anthony Dương Donner. (Hình: Sở Cảnh Sát Westminster)

“Sự từ chức này xảy ra trong lúc FBI và đơn vị điều tra nội bộ của cảnh sát Westminster đang điều tra chuyện ông Donner bị tố cáo có liên quan đến một đường dây cho vay nặng lãi, cùng với ông Kevin Khanh Tuấn Ðỗ, cư dân Fountain Valley. Cả hai vừa bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang kết tội đại hình,” ông Baker viết tiếp.

Ông cho biết thêm: “Dù còn hay không còn ông Donner làm việc, chúng tôi vẫn tiếp tục điều tra sự việc tới nơi tới chốn và tiếp tục hợp tác với FBI trong trường hợp này. Như đã hứa, tôi sẽ tiếp tục dùng mọi phương tiện có được để điều tra cho ra vụ này, để người vi phạm phải chịu trách nhiệm, đồng thời, công khai hóa những điều cần thiết, để bảo đảm sự tin tưởng của công chúng.”

Ông Kevin Khanh Tuấn Ðỗ, 38 tuổi, là chủ nhân công ty Do Construction & Design, Inc. có văn phòng tại Westminster.

Cảnh sát viên Anthony Dương Donner, 28 tuổi, thuộc Sở Cảnh Sát Westminster. Cả hai bị bắt hôm 30 Tháng Tám vì bị tình nghi cho vay nặng lãi và lạm dụng công quyền.

Sau đó, cả hai được thả với số tiền tại ngoại hậu tra mỗi người là $100,000, theo hồ sơ tòa án.

Theo FBI, ông Kevin Ðỗ sống chung nhà với cảnh sát viên Anthony Dương Donner tại Fountain Valley từ năm 2011 cho đến nay. Căn nhà này do ông Kevin Ðỗ làm chủ, và ông Anthony không phải trả tiền nhà.

Theo FBI, ông Kevin Ðỗ cho một phụ nữ tên là H.L. vay tiền. Phụ nữ này là chủ nhân một nhà hàng dạng “lounge/restaurant” ở Westminster và một quán cà phê ở Garden Grove. Từ Tháng Tư, 2011, ông Kevin Ðỗ cho bà H.L. vay nhiều lần. Bà này nói đã trả $168,000 tiền lời cho ông Kevin Ðỗ, nhưng chưa trả vốn. Ông Kevin Ðỗ “ra lệnh” cho “lính” Anthony Dương Donner đi đòi nợ, bằng cách đe dọa sẽ bắt bà tội DUI, cho dù bà có uống rượu hay không, hoặc đến quấy rầy doanh nghiệp của bà. FBI cho người theo dõi và phát hiện cảnh sát viên Anthony Dương Donner có lần đi xe và mặc đồng phục cảnh sát đến gặp bà H.L. lấy tiền.

Hôm Thứ Hai, 23 Tháng Chín, tòa án liên bang ở Santa Ana bắt đầu phiên xử cả hai cả ông Anthony Dương Donner và ông Kevin Ðỗ. Tuy nhiên, cả hai đều không nhận tội.

Sau phiên tòa, cả hai luật sư đại diện cho hai ông đều nói: “Không có bằng chứng thuyết phục cho bản cáo trạng.”

Luật Sư Shaun Khojayan, đại diện cho ông Kevin Ðỗ, nói thêm: “Theo tôi, ông Ðỗ không có tội. Ông là một thương gia thành đạt, có vợ và bốn người con. Ông đã sống tại Little Saigon hơn 20 năm và chưa bao giờ vi phạm luật hình sự. Sự cáo buộc này là một cú sốc cho tất cả những người thân của ông mà tôi có dịp nói chuyện.”

Tòa sẽ tiếp tục xử hai ông vào Tháng Mười Một. Nếu bị kết tội, cả hai có thể bị tối đa 20 năm tù và bị phạt $250,000. (Ð.D.)

Theo nguoi-iviet.com

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: