Washington vừa cảnh báo Bắc Kinh rằng không nên thách thức Hải quân Hoa Kỳ đang hoạt động trong khu vực Biển Đông, bởi vì “không ai có đầu óc tỉnh táo lại dám nói như vậy”.

china(1)

Hòn đảo nhân tạo mà chính quyền Bắc Kinh tự ý xây dựng trong khu vực tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Photo Courtesy: EPA
Sau khi Hải quân Trung Quốc yêu cầu máy bay giám sát P8-A Poseidon của Hoa Kỳ rời khỏi khu vực san hô Fiery Cross Reef – nơi mà Trung Quốc đã cho xây dựng thành một hòn đảo nhân tạo – thì cả hai phía Trung Quốc và Hoa Kỳ đều thể hiện ý định sẵn sàng đối đầu nhau. Mặc cho Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo, Hoa Kỳ vẫn dững dưng trước những lời đe doạ này.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại khu vực Đông Nam Á, Daniel Russel, đã nói rằng việc Hoa Kỳ tiến hành nhiệm vụ trinh sát ở vùng biển này là hoàn toàn bình thường. Và rằng Washington cam đoan sẽ bảo toàn quyền tự do hàng hải và hàng không của tất cả các quốc gia:

“Những người có đầu óc tỉnh táo sẽ không dám ngăn chặn Hải quân Hoa Kỳ tiến hành các hoạt động như vậy. Đó hẵn là một ý tưởng tồi. Máy bay của quân đội Hoa Kỳ không những chỉ có thể bay qua vùng biển quốc tế, thậm chí nếu quân đội của Bắc Kinh có thách thức hay tiếp tục truy vấn thì Hoa Kỳ cũng sẽ không ngừng những hoạt động này. Chúng tôi tin rằng mọi quốc gia và mọi người dân cũng cần phải có quyền truy cập vào vùng biển quốc tế và không phận quốc tế mà không bị vướng phải một trói buộc nào.”

Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã nhắc lại những tuyên bố của Bắc Kinh về chủ quyền không thể tranh cãi của họ với quần đảo này. Hồng Lỗi còn nói rằng:

“Trung Quốc có quyền giám sát cả không phận và hải phận của vùng biển mà nó tuyên bố chủ quyền để duy trì an ninh quốc tế và tránh bất kỳ tai nạn hàng hải nào. Chúng tôi hy vọng các quốc gia có liên quan hãy tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. Hãy từ bỏ những hành động có thể làm tăng tình hình căng thẳng và góp phần xây dựng cho hoà bình – ổn định khu vực.”

Tuy máy bay do thám và tàu hải quân của Hoa Kỳ vẫn chưa kiểm tra về những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại những hòn đảo nhân tạo mà chính quyền nước này cho xây dựng trên Biển Đông, nhưng Ngũ Giác Đài cho biết đó có thể sẽ là bước tiếp theo. Mặc dù Hoa Kỳ không công nhận những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực đảo nhân tạo, nhưng các máy bay trinh sát P-8 của Mỹ và các tàu tuần tra khu vực cũng không mạo hiểm đi quá sâu vào khu vực 12 hải lý – vùng lãnh thổ cơ bản xung quanh những hòn đảo hay vùng đất tự nhiên. Nhưng mới đây, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, Đại tá Steven Warren thẳng thừng nói với các phóng viên:

“Đó sẽ là bước tiếp theo của chúng tôi.”

Các quan chức Mỹ cho biết họ đang cân nhắc việc gửi tàu chiến và máy bay giám sát đến khu vực 12 hải lý xung quanh các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông để kiểm tra những tuyên bố về chủ quyền đang gây tranh cãi của Bắc Kinh. Nhưng những động tác này của Hoa Kỳ có thể sẽ làm tăng tình hình căng thẳng và dẫn đến bế tắc về vấn đề Biển Đông – một khu vực được cho là nút thắt quan trọng của giao thông hàng hải quốc tế.
Theo Daily Mail

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: