(TNO) Ngày 7.6, ông Petro Poroshenko đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Ukraine trong buổi lễ diễn ra tại quốc hội ở thủ đô Kiev, theo AFP.

ukraineÔng Petro Poroshenko tuyên thệ nhậm chức tổng thống Ukraine ngày 7.6 – Ảnh: AFP

Thành phần tham dự có Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cùng hơn 20 đại diện từ các quốc gia khác.

Moscow cử đại diện tham dự là quyền đại sứ Nga tại Ukraine, một dấu hiệu cho thấy tình quan hệ hai nước đang xấu đi kể từ khi xảy ra biến cố chính trị tại Kiev hồi tháng 2.

Tại lễ tuyên thệ, tân Tổng thống Poroshenko cam kết sẽ sớm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở miền đông, mang lại hòa bình tại khu vực này, đồng thời bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ông kêu gọi các tay súng ly khai miền đông giải giới và bảo đảm sẽ ân xá cho những tay súng mà “bàn tay không vấy máu”, BBC cho hay.

Nằm trong nhóm 10 người giàu nhất Ukraine, tỉ phú Poroshenko trở thành tổng thống thứ 5 kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1991.

Từng là Bộ trưởng Kinh tế và Ngoại trưởng Ukraine, ông Poroshenko là người giàu duy nhất ở Ukraine ủng hộ những cuộc biểu tình chống lại chính quyền cựu Tổng thống Viktor Yanukovych (vốn thân Nga) bị Quốc hội phế truất hồi tháng 2.214.

Ông Poroshenko được mệnh danh là “vua sô cô la” vì ông sở hữu nhiều nhà máy sản xuất sô cô la, thường hay xuất hiện trước công chúng, phân phát sô cô la miễn phí và lên án nạn tham nhũng.

Trong khi đó, bạo lực tại miền đông Ukraine vẫn tiếp diễn khi lực lượng đòi liên bang hóa ngày 6.6 đã bắn hạ một chiếc máy bay của quân đội Ukraine ở gần thành phố Slavyansk.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine cho hay “một số thành viên phi hành đoàn” đã kịp thoát ra ngoài song không tiết lộ thêm thông tin.

Huỳnh Thiềm

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!