Ukraine

Tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại quảng trường Sophia sau lễ nhậm chức, 7/6/2014.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Crimea là, từng là và sẽ vẫn là một phần thuộc lãnh thổ Ukraine.

Doanh nhân tỷ phú Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên thệ nhậm chức để trở thành vị Tổng Thống thứ 5 của Ukraine kể từ khi nước này tách ra khỏi Liên bang Xô viết. Ông Petro Poroshenko tuyên thệ nhậm chức hôm nay tại thủ đô Kyiv, trước tiền đình quốc hội Ukraine, và sự hiện diện của nhiều lãnh đạo thế giới, trong đó có Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Trong bài diễn văn nhậm chức, ông Poroshenko khẳng định ông sẽ không chấp nhận hành động của Nga, sáp nhập vùng Crimea. Moscova đã điều quân tới bán đảo Crimea tại vùng Hắc Hải trước đây trong năm, và chiếm quyền kiểm soát khu vực này vào tháng Ba vừa qua.

Nhà lãnh đạo mới của Ukraine đồng thời cam kết sẽ đối thoại với đồng bào của ông ở miền Đông Ukraine, nơi mà các phần tử đòi ly khai thân Nga xung đột với các lực lượng chính phủ Ukraine.

Ông Poroshenko giành được thắng lợi áp đảo, chiếm đa số phiếu trong cuộc bầu cử ngày 25 tháng Năm, có sự dự tranh của 21 ứng cử viên.

Giờ đây, ông phải lèo lái con thuyền quốc gia đang phải đương đầu với nhiều khó khăn kinh tế, và đối phó với tình trạng bất ổn ở khu vực biên giới giáp ranh với nước Nga.

Hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ, Nga và Ukraine đã có những bước dọ dẫm nhằm xoa dịu căng thẳng do cuộc khủng hoảng này gây ra.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gặp vị tương nhiệm Nga Vladimir Putin, trong một cố gắng hướng tới điều mà điện Kremli mô tả là một nỗ lực để “nhanh chóng chấm dứt bạo lực và các chiến dịch quân sự” ở đông bộ Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga gặp nhau tại Pháp bên lề các buổi lễ kỷ niệm Ngày Đổ Bộ của Quân đội Đồng minh.

Các giới chức Mỹ nói Ông Obama đã dùng cuộc gặp ngắn ngủi không tính trước để nhấn mạnh rằng Nga chỉ có thể đóng góp vào hòa bình khu vực, bằng cách công nhận Tổng thống tân cử của Ukraine là ông Petro Poroshenko. Tổng thống Mỹ kêu gọi nhà lãnh đạo Nga hãy chấm dứt việc hậu thuẫn cho các thành phần đòi ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Hôm qua, ông Putin cũng gặp ông Petro Poroshenko, lúc đó còn là Tổng thống tân cử Ukraine. Các giới chức Pháp nói với các nhà báo rằng ông Putin và ông Petro Poroshenko đồng ý sẽ tổ chức thêm các cuộc đàm phán chính thức nhằm thương thuyết một cuộc ngưng bắn ở khu vực miền Đông Ukraine.

Thành phần ly khai trong nhiều tuần qua đã phát động một cuộc nổi dậy ngày càng bạo động hơn tại đông bộ Ukraine, một khu vực sử dụng tiếng Nga. Giao tranh bùng nổ hôm qua gần biên giới với Nga giữa lúc các hoạt động ngoại giao ở cấp cao nhất diễn ra cách đó 3000 km ở Normandie, bên Pháp.

Nhà chức trách nói các phần tử ly khai hôm qua đã bắn rơi một máy bay quân sự Ukraine gần Slovyansk. Truyền thông Ukraine cũng tường thuật rằng một thành viên của các lực lượng an ninh Ukraine đã bị giết chết và nhiều người khác bị thương trong một vụ pháo kích bên ngoài thành phố này.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: