Trung Quốc vừa nhận được sự trợ giúp bất ngờ và quan trọng từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong bất hòa với Mỹ về chính sách tiền tệ.

a-bank-clerk-counts-chinese-yuan-banknotes_byfdMỹ cho rằng Trung Quốc chủ ý duy trì giá trị của đồng nhân dân tệ thấp hơn giá trị thật sự trên thị trường. Bây giờ, IMF nhận định đồng nhân dân tệ không còn được duy trì giá trị quá thấp nữa – Ảnh minh họa: Reuters

Mỹ cho rằng Trung Quốc chủ ý duy trì giá trị của đồng nhân dân tệ thấp hơn giá trị thật sự trên thị trường để tăng khả năng cạnh tranh về xuất khẩu và coi đây là một trong những trở ngại chính đối với thúc đẩy quan hệ song phương. Quốc hội Mỹ đã không ít lần dọa liệt Trung Quốc vào dạng “lũng đoạn tiền tệ” để áp dụng trừng phạt. Bây giờ, IMF nhận định đồng nhân dân tệ không còn được duy trì giá trị quá thấp nữa.
Về phương diện này, dù vô tình hay chủ ý thì IMF cũng đã trở thành đồng minh của Trung Quốc đối phó cáo buộc từ Mỹ. Từ nay, chính phủ Mỹ sẽ khó khăn hơn trong việc thuyết phục dư luận lẫn chính giới trong và ngoài nước tin vào cáo buộc đối với Trung Quốc.
Đỡ cho Trung Quốc như thế nhưng IMF đồng thời vẫn ra đòn khi đòi nước này phải linh hoạt hơn nữa về tỷ giá hối đoái. Theo IMF, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc không chỉ lớn nhất thế giới mà còn quá lớn nên tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ phải được biến động với mức độ linh hoạt tương xứng.
Đồng tiền này hiện chưa được tự do chuyển đổi nhưng có vai trò và phạm vi sử dụng ngày càng tăng trên thế giới. Tham vọng lớn và lâu dài của Trung Quốc là tranh chấp với USD vai trò đồng tiền chủ đạo trong trật tự tài chính – tiền tệ thế giới. Mỹ và IMF cản trở bằng những cáo buộc nhằm vào chính sách tiền tệ lẫn áp lực chính trị. Về phương diện này, IMF vẫn đồng hành cùng Mỹ.

Thảo Nguyên

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!